Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán?

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán – Thuê dịch vụ kế toán là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi dịch vụ sẽ mang đến những lợi ích thiết thực như tiết kiệm chi phí, công việc được hoàn thành tốt hơn.

1. Lý do nên thuê dịch vụ kế toán

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán
Những lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuê công ty dịch vụ kế toán sẽ tốt hơn thuê một kế toán viên. Những lý do cụ thể là:

Việc quyết toán thuế sẽ được đảm bảo – Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán

Công ty cung cấp dịch vụ kế toán có tư cách pháp nhân và sẽ chịu trách nhiệm quyết toán thuế sau này cho quý doanh nghiệp. 

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán – Nếu công ty tuyển nhân viên kế toán, nhân viên đó nghỉ việc sẽ kéo theo nhiều vấn đề. Ví dụ, khi quyết toán sẽ không có người làm, khi có sai sót nghiêm trọng không có người chịu trách nhiệm. Việc đề này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như: doanh nghiệp bị xử phạt, bị truy thu các khoản thuế theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, nếu sai phạm nghiêm trọng, người đứng đầu doanh nghiệp còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nhưng với công ty dịch vụ kế toán, nhân viên có chuyên môn sẽ kiểm tra sai sót của từng báo cáo.  

Thuê công ty cung cấp dịch vụ kế toán sẽ không lo gián đoạn nhân sự. Bởi nếu có nhân viên nghỉ thai sản, nghỉ do bệnh lý, hoặc nghỉ ngang, công ty sẽ bố trí nhân viên khác làm thay ngay lập tức. Vậy nên, các công việc liên quan đến kế toán cũng như các hoạt động khác của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Nếu doanh nghiệp tuyển kế toán, các trường hợp nghỉ việc đột xuất như trên, bộ phận kế toán sẽ không có người đảm nhận. Việc tuyển dụng nhân sự thay thế cũng không dễ dàng. Hơn nữa, nhân viên mới chưa chắc đã có kinh nghiệm, có thể làm tiếp tục công việc hay là phải học việc lại, nhân viên mới sẽ không nắm được số liệu cụ thể dẫn đến nhiều sai sót sau đó. Trường hợp nhân viên này tiếp tục nghỉ việc nữa sẽ làm hệ thống sổ sách kế toán lộn xộn. 

Vấn đề này hoàn toàn không xảy ra khi thuê dịch vụ kế toán. Bởi công ty cung cấp dịch vụ luôn bố trí ba người cùng quản lý số liệu, kiểm soát số liệu. Nếu một trong 3 người nghỉ sẽ không bị ảnh hưởng đến sổ sách của quý doanh nghiệp. Trường hợp cơ quan thuế quyết toán vẫn có người làm thay quyết toán thay. 

Vì vậy, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán như chúng tôi cần đến 3 người phụ trách công việc. Đó là một nhân viên nhập liệu, một nhân viên xử lý số liệu và một tổ trưởng chuyên môn cùng nắm giữ số liệu và quản lý số liệu báo cáo của quý doanh nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo tiến độ công việc, đảm bảo số liệu báo cáo. Việc kiểm tra chéo cũng được thực hiện để đảm bảo không có bất cứ sai sót nào.

Thuê dịch vụ kế toán có nhiều ưu điểm – Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán

– Công ty dịch vụ kế toán có nhiều nhân viên nhiều kinh nghiệm để xử lý vấn đề cho doanh nghiệp. Đây là sự khác biệt với trường hợp thuê nhân sự kế toán riêng. Bởi giám đốc doanh nghiệp cũng không thể chắc chắn biết kế toán của đơn vị mình đã làm đúng số liệu và có kinh nghiệm nhiều về lĩnh vực này hay không. Chưa kể chi phí chi trả hàng tháng cho nhân viên phải cao thì mới có thể tuyển kế toán giỏi được.

– Công ty cung cấp dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm xử lý vấn đề sai sót về số liệu (nếu có). Với vấn đề này, khi thuê nhân viên kế toán, họ thấy thấy khó quá sẽ xin việc. Như vậy doanh nghiệp không có người giải quyết việc tồn động và xử lý những khó khăn về kế toán.

– Công ty dịch vụ kế toán có rất nhiều kinh nghiệm làm hồ sơ “đẹp” để quý doanh nghiệp dễ dàng vay tiền từ các ngân hàng thương mại. Điều này sẽ giúp cho quý doanh nghiệp có nhiều ưu thế hơn các đơn vị khác cùng ngành nghề.

– Công ty dịch vụ kế toán có chuyên môn, kinh nghiệm để giải trình với cơ quan thuế, cơ quan hải quan về các nghiệp vụ kế toán phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

– Dữ liệu, số liệu kế toán của doanh nghiệp được công ty cung cấp dịch vụ kế toán bảo quản ở server trung tâm, bảo vệ 03 lớp bảo mật. Vì vậy số liệu kế toán của doanh nghiệp được bảo mật, an toàn. Với trường hợp tuyển nhân viên kế toán, nếu lỡ máy tính có sự cố mất dữ liệu, doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối hoặc sẽ mất nhiều chi phí để khôi phục.

– Luật thuế hiện hành, luật doanh nghiệp quá phức tạp với rất nhiều thông tư, nhiều nghị định và các thông tư bổ sung. Những phức tạp này làm gia tăng rủi ro về thuế cho doanh nghiệp. Làm sao để bảo vệ doanh nghiệp được an toàn? Cách tốt nhất là thuê một công ty dịch vụ kế toán có uy tính có kinh nghiệm xử lý các vấn đề về báo cáo tài chính, báo cáo thuế. Họ có chuyên gia am hiểu luật pháp làm cố vấn, sẽ giúp doanh nghiệp tránh được mọi rủi ro.

– Công ty dịch vụ kế toán có đội ngũ chuyên môn sâu về kế toán, có bộ phận kiểm tra. Vì vậy báo cáo tài chính của quý công ty sẽ được kiểm tra một cách kỹ càng hơn số liệu đầy đủ hơn. Việc giải trình số liệu trong báo cáo được thực hiện chuyên nghiệp, đầy đủ chứng từ thuyết phục cán bộ thuế. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tránh bị nộp phạt, hoặc nộp các khoản thuế truy thu.

Trong trường hợp một nhân sự kế toán nghỉ thai sản hoặc nghỉ vì một lý do nào đó, công ty cung cấp dịch vụ kế toán sẽ có bộ phận thay thế ngay. Khác với công ty tự tuyển kế toán, khi một kế toán nghỉ sẽ phải lo tuyển người mới. Vấn đề sắp xếp nhân sự cũng khó khăn hơn. Bởi nhân sự nghỉ thai sản vẫn phải tuyển thêm để có người phụ trách công việc. Nhưng sau khi hết 6 tháng nghỉ thai sản, kế toán quay lại làm, công ty không thể cho 1 người nghỉ việc. Như vậy sẽ dư ra 1 kế toán và quỹ lương phòng kế toán cũng tăng lên. Khi thuê dịch vụ kế toán, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán – Ngoài ra, quý doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi thuê dịch vụ kế toán bởi không phải trả tháng lương thứ 13, 14. Quý doanh nghiệp cũng không phải bỏ chi phí đóng bảo hiểm xã hội 32.5% trên tổng quỹ tiền lương hàng tháng cho nhân viên. Chi phí khác như mặt bằng, điện nước cho nhân sự đó, các chế độ khác như tiền thưởng lễ tết, các chế độ phép năm,….cũng được cắt giảm.

2. Xu thế sử dụng dịch vụ kế toán ở các quốc gia phát triển

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán 2
Dịch vụ kế toán được doanh nghiệp tại các nước phát triển ưu tiên sử dụng

Ở các nước phát triễn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Đài Loan,..dịch vụ kế toán đã được sử dụng từ nhiều năm trước. Hiện nay, đây cũng là xu hướng chung, được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. 

Trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, Việt Nam không thể đi ngược xu thế. Với những ưu thế của dịch vụ kế toán như vậy, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng. Khi sổ sách và báo cáo tài chính của quý doanh nghiệp minh bạch, “đẹp”, việc hợp tác với trong sản xuất, kinh doanh cũng thuận lợi hơn. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, vấn đề báo cáo tài chính minh bạch vô cùng quan trọng để họ quyết định đầu tư.

Tại sao phải thuê dịch vụ kế toán 2
Công ty TNHH tư vấn Minh cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, chuyên nghiệp

Tất cả ưu điểm trên đã giải thích lý do ngành nghề dịch vụ kế toán của chúng tôi phát triển vững mạnh. Bởi hiện nay, đây là một xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.