Phòng khám bác sỹ cần những giấy phép nào hồ sơ thủ tục ra sao?

Last updated on Tháng Mười Hai 13th, 2022 at 11:24 sáng

Giấy phép phòng khám là điều kiện cần để mở phòng khám tư nhân. Khi xin giấy phép, cá nhân/tổ chức cần phải đáp ứng những điều kiện chặt chẽ cũng như chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ. Vậy cần có những điều kiện gì khi mở phòng khám bác sĩ và cần những loại hồ sơ thủ tục như thế nào?

1. Điều kiện cần có để mở phòng khám bác sĩ

giay-phep-phong-kham (1)
Mở phòng khám cần đạt các điều kiện theo quy định     

 

Để mở phòng khám bác sĩ cũng như xin giấy phép phòng khám, cá nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y tế theo luật định. Cụ thể mô hình phòng khám bác sĩ như sau:

1.1. Nhân sự

giay-phep-phong-kham (3)
Nhân sự phòng khám phải đầy đủ theo luật định

 

Về nhân lực, phòng khám cần bảo đảm nguồn nhân lực đầy đủ theo quy định của Thông tư 33/2015/TT-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám bác sĩ cần có chứng chỉ hành nghề ít nhất 36 tháng.

– Bác sĩ trực tiếp khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân, quản lý sức khỏe của người bệnh cần phải được đào tạo chuyên môn Y học.

– Đối với phòng khám bác sĩ thuộc bệnh viện nhà nước, các bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện có thể luân phiên tham gia khám, chữa bệnh tại phòng khám.

Ngoài điều kiện về nhân lực, nhân sự cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị,…để được cấp giấy phép phòng khám Đông y còn cần phải đạt một số yếu tố sau:

– Văn bằng chuyên môn được cấp/công nhận tại Việt Nam.

– Chứng nhận lương y.

– Chứng nhận có phương pháp chữa bệnh gia truyền hoặc bài thuốc gia truyền.

– Có văn bản xác nhận quá trình thực hành (trừ lương y, bài thuốc gia truyền, phương pháp chữa bệnh gia truyền).

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe hành nghề.

– Không thuộc bất kì trường hợp nào bị cấm hành nghề liên quan theo bản án, quyết định của Tòa án.

– Không bị truy cứu hình sự; đang tranh chấp bản án hình sự; đang bị kỷ luật, cảnh cáo liên quan đến chuyên môn; mất/hạn chế chức năng hành vi.

1.2. Cơ sở vật chất, thiết bị

giay-phep-phong-kham (2)
Trang thiết bị đáp ứng điều kiện theo luật ban hành

Theo quy định Quyết định 4667/QĐ-BYT do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế cần đáp ứng các điều kiện như sau:

Cơ sở vật chất

Cần chọn địa điểm cố định và tách biệt hoàn toàn với nơi sinh hoạt gia đình. Cần có nơi tiếp đón người bệnh, buồng khám bệnh và tư vấn bệnh với diện tích tối thiểu là 10m2. Tùy theo hoạt động chuyên môn khác mà phòng khám cần phải đáp ứng thêm những điều kiện phù hợp với tổ chức, phạm vi hoạt động đã đăng ký.

Cần trang bị các thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh tại phòng khám.

Thiết bị y tế

Về trang thiết bị, phòng khám bác sĩ cần phải được trang bị thiết bị, dụng cụ y tế đầy đủ và phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đã đăng ký.

Trên đây là những điều kiện mà cá nhân/tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ để mở phòng khám bác sĩ.

2. Các giấy phép phòng khám cần có

giay-phep-phong-kham (4)
Cần chuẩn bị các loại hồ sơ, thủ tục đầy đủ để xin giấy phép mở phòng khám

Nếu đã đáp ứng các điều kiện cần có để mở phòng khám bác sĩ, cá nhân/tổ chức có thể xin giấy phép phòng khám và cần chuẩn bị các loại hồ sơ, thủ tục để mở phòng khám.

Đối với hồ sơ xin cấp chứng chỉ giấy phép hành nghề cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu quy định tại Phụ lục I, Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

– Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của tất cả những người tham gia cùng với danh sách đăng ký hành nghề của cơ sở.

– Giấy chứng nhận quá trình thực hành theo mẫu quy định tại Phụ lục I, Nghị định 109/2016/NĐ-CP hoặc giấy chứng nhận bác sĩ nội trú, chuyên khoa hoặc do Bộ Y tế, Sở Y tế công nhận là lương y hợp pháp.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe hành nghề do các cơ sở cấp quận, huyện trở lên chứng nhận.

– Lý lịch tư pháp.

– Sơ yếu lý lịch có sự xác nhận của thủ trưởng đơn vị, cơ sở y tế đang công tác hoặc do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận.

– Ảnh màu 4×6 2 tấm, chụp nền trắng và có thời hạn trong 6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

giay-phep-phong-kham (1)
Giấy phép mở phòng khám cần chuẩn bị phù hợp với mô hình phòng khám

Đối với hồ sơ xin cấp giấy phép phòng khám hoặc xin cấp giấy phép đầu tư phòng khám bác sĩ, cần chuẩn bị:

– Mô hình phòng khám tư nhân doanh nghiệp: Cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định Luật Doanh nghiệp ví dụ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao công chứng CCCD/ CMND/hộ chiếu/giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ doanh nghiệp.

– Mô hình phòng khám tư nhân hộ kinh doanh cá thể: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao chứng thực CCCD/ CMND/hộ chiếu/giấy tờ chứng minh nhân thân khác của người thành lập.

– Phòng khám đầu tư trong và ngoài nước: Cần chuẩn bị hồ sơ như các loại hình phòng khám khác và thêm Giấy phép đầu tư theo quy định pháp luật.

Ngoài ra phòng khám bác sĩ còn cần có giấy phép hoạt động và cũng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu được quy định theo luật.

– Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề và danh sách của tất cả người thành lập, làm việc chuyên môn tại phòng khám.

– Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị, mô hình tổ chức.

– Hồ sơ nhân sự làm việc chuyên môn tại phòng khám nhưng không thuộc diện cần cấp chứng chỉ hành nghề.

– Tài liệu chứng minh phòng khám đạt điều kiện chung và riêng tùy mô hình thành lập đã được phân tích ở mục trên trong bài viết.

– Điều lệ tổ chức và hoạt động theo mẫu Phụ lục XI, Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

giay-phep-phong-kham (2)
Thủ tục đầy đủ sẽ giúp bạn được cấp giấy phép nhanh chóng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết, bạn cần nộp hồ sơ lên Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng hay Sở Y tế. Trong thời hạn 90 ngày tính từ lúc nhận hồ sơ, các cơ quan chức năng sẽ cấp hoặc điều chỉnh giấy phép phòng khám. Trong trường hợp không cấp hay điều chỉnh thì phải trả lời trên văn bản và có lý do.

Trong thời hạn 30 ngày tính từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ, các cơ quan chức năng trên sẽ cấp lại giấy phép phòng khám và nếu không cấp, phải trả lời trên văn bản kèm lý do nêu rõ.

3.Đơn vị cung cấp dịch vụ giấy phép phòng khám uy tín chuyên nghiệp

giay-phep-phong-kham (5)

Kế toán Minh Minh – Hỗ trợ thủ tục pháp lý chi phí tiết kiệm

Có thể thấy, việc chuẩn bị các loại hồ sơ thủ tục để xin giấy phép phòng khám là điều không hề đơn giản. Đối với khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc mở phòng khám bác sĩ chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi cần xử lý các loại giấy tờ, thủ tục.

Nếu cần hỗ trợ cũng như thay mặt hoàn tất các loại thủ tục trên theo đúng quy định pháp luật, quý khách có thể liên hệ với Kế toán Minh Minh. Về chi phí dịch vụ, tùy theo mức độ cần hỗ trợ của khách hàng, chúng tôi sẽ đưa ra mức phí hợp lý.

Kế toán Minh Minh chính là người đồng hành đáng tin cậy, giúp quý khách hoàn thiện các loại thủ tục mở phòng khám cũng như các thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp khác.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các loại hồ sơ thủ tục đầy đủ theo quy định hợp pháp nhanh chóng và an toàn. Liên hệ với Kế toán Minh Minh ngay nếu quý khách cần xin giấy phép phòng khám với mức phí tiết kiệm, đảm bảo an toàn, đúng pháp luật.

Xem thêm: Mẹo chọn tên đẹp cho doanh nghiệp