Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất

Last updated on Tháng Sáu 3rd, 2023 at 11:30 sáng

Với sự phát triển của internet, việc đăng ký nộp thuế qua mạng càng trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Đây là một trong những tiện ích của công nghệ thông tin mang lại cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách thức đăng ký và sử dụng dịch vụ này. Vì vậy, trong vài viết này sẽ là hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng đơn giản nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Thuế điện tử là gì?

hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử
Thuế điện tử là gì?


Dịch vụ nộp thuế điện tử cho phép người nộp thuế lập giấy nộp tiền trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế. Sau khi hoàn tất quá trình nộp, người nộp thuế sẽ nhận được xác nhận kết quả giao dịch từ Ngân hàng thương mại (NHTM) ngay tức thì, giúp cho công tác kiểm tra và xử lý nộp thuế được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn.

Vì vậy, dịch vụ nộp thuế điện tử đang được nhiều doanh nghiệp, đơn vị và hộ cá nhân kinh doanh tin dùng và ưa chuộng. So với việc phải đến trực tiếp thì nộp thuế điện tử sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế

Đối với người nộp thuế, việc sử dụng dịch vụ này mang lại nhiều lợi ích đáng kể:

Đầu tiên, nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức, người nộp thuế không phải đi đến các cơ quan thuế để nộp giấy tờ. Thay vào đó, chỉ cần ngồi tại nhà hoặc văn phòng làm việc, thao tác trên máy tính hoặc điện thoại thông minh và hoàn thành quy trình nộp thuế một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Thứ hai, việc sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử giúp người nộp thuế tránh được những sai sót và trừng phạt do mắc phải các lỗi khi nộp thuế truyền thống. Khi sử dụng dịch vụ này, hệ thống sẽ tự động kiểm tra các thông tin và báo lỗi nếu có, giúp người nộp thuế sửa chữa kịp thời và tránh được những rủi ro không đáng có.

Khi nộp thuế điện tử, bạn có giảm chi phí và tăng tính minh bạch trong quản lý tài chính. Tất cả các thông tin liên quan đến thuế sẽ được lưu trữ và quản lý một cách chính xác và khoa học, giúp người nộp thuế có thể tra cứu và kiểm soát tài chính của doanh nghiệp một cách dễ dàng và chính xác.

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử đối với cơ quan thuế

Các cơ quan thuế đang khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế bằng phương thức này.

  • Việc nộp thuế điện tử giúp cho các cơ quan thuế có thể xử lý dữ liệu nhanh chóng. Bên cạnh đó là đảm bảo tính chính xác, giảm thiểu tình trạng sai sót và gian lận thuế.
  • Giúp cho các cơ quan thuế tiết kiệm được thời gian và nhân lực cho các công việc khác.
  • Giúp doanh nghiệp truy cập và quản lý thông tin của mình một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Đóng góp vào việc xây dựng nền kinh tế số, giúp cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế tương tác một cách hiệu quả hơn trong thời đại số hóa.

Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng chi tiết và đơn giản nhất

Bước 1: Truy cập trang web của Tổng cục Thuế https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Nếu bạn đại diện cho một doanh nghiệp, hãy nhấn chọn hệ thống thuế điện tử “DOANH NGHIỆP”. Nếu bạn là cá nhân muốn đăng ký tài khoản, hãy chọn “CÁ NHÂN”.

hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 2: Đăng ký và điền thông tin doanh nghiệp:

  • Trước tiên, nhấn chọn ô “Đăng ký” ở phía góc phải bên trên màn hình, sau đó nhập mã số thuế.
  • Tiếp theo, bạn cần cung cấp các thông tin theo yêu cầu như tên người đại diện pháp lý, số điện thoại, địa chỉ email, số serial chữ ký số chính, tổ chức cấp chữ ký số và mật khẩu đăng nhập.
hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn có thể nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Ký điện tử và gửi bản đăng ký

Sau khi điền thông tin, hệ thống sẽ hiển thị lại để bạn kiểm tra lại một lần nữa. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn chọn mục “Ký và gửi” >> nhập “Số PIN” >> “Chấp nhận” để gửi bản đăng ký lên cơ quan thuế. Sau khi hoàn tất hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Ký điện tử thành công”.

Vậy là bạn đã có thể đăng ký nộp thuế điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các bước nộp thuế điện tử qua mạng nhanh chóng

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế: thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống:

Chọn “Đăng nhập” và điền đầy đủ các thông tin tại mục “Đăng nhập hệ thống”:

  • Tên đăng nhập: MST doanh nghiệp + đuôi là “-QL” (MST-QL).
  • Mật khẩu: Là mật khẩu mà doanh nghiệp đã lập khi đăng ký tài khoản.
  • Đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”.
  • Mã xác nhận: Nhập mã hệ thống cung cấp.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, chọn mục “Nộp thuế” và lựa chọn ngân hàng để thực hiện nộp thuế.

Bước 4: Lập giấy nộp tiền

Trên giao diện “Lập giấy nộp tiền”, bạn cần điền các thông tin bao gồm: thông tin người nộp thuế, loại tiền, thông tin ngân hàng, cơ quan quản lý thu, nơi phát sinh khoản thu, thông tin loại thuế và thông tin kho bạc.

Ở phần “Truy vấn số thuế phải nộp”, cần điền thông tin tại bảng “Nội dung các khoản nộp ngân sách” bao gồm: kỳ thuế/ngày quyết định/ngày thông báo, nội dung các khoản nộp vào NSNN, số tiền VNĐ.

Để hoàn tất, bạn chọn “Hoàn thành”, màn hình sẽ hiển thị giấy nộp tiền theo Mẫu số C1-02/NS ban hành kèm theo Thông tư 84/2016/TT-BTC.

Bước 5: Ký và nộp tiền thuế

Sau khi điền đầy đủ thông tin trên “GIẤY NỘP TIỀN VÀO NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC”. Người nộp thuế cần kiểm tra kỹ thông tin đã nhập trước khi nhấn nút “Ký và nộp”. Sau đó, nhập mã PIN để hoàn tất quá trình đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng.

Lời kết


Bài viết trên đã chia sẻ Hướng dẫn đăng ký nộp thuế qua mạng và những thông tin cơ bản. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế qua mạng một cách đúng đắn và tiện lợi hơn.

>> Tìm hiểu thêm: CÁCH BÁO CÁO THUẾ QUA MẠNG CHI TIẾT NHẤT