Hóa đơn điện tử Viettel – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Last updated on Tháng Sáu 30th, 2021 at 03:24 chiều

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, chuyển đổi số đang được quan tâm và đẩy mạnh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Một trong những ví dụ điển hình phải kể đến thực tế hóa đơn điện tử đang dần thay thế các hình thức hóa đơn truyền thống ở nhiều doanh nghiệp.  Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể có và sử dụng hóa đơn điện tử song được đánh giá cao hơn cả phải kể đến hóa đơn điện tử Viettel. Đây được xem là giải pháp tối ưu hàng đầu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ quả khi có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là gì?

Thời đại công nghệ, việc sử dụng hóa đơn điện tử như một yêu cầu tối thiểu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện chuyển dịch. Sự chuyển dịch này cụ thể là sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy in hoặc hóa đơn viết tay.

Hiểu đúng về hóa đơn điện tử là gì khi soi chiều vào Thông tư 32/2011/TT-BTC – Hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã có quy định rõ ràng. Theo đó điều 3 của Thông tư này quy định rõ: “Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử”.

Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu
Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu

Cũng theo điều 3 của Thông tư nêu trên có quy định: “Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”.

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng và một số loại hóa đơn cụ thể như: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không… Bên cạnh đó hóa đơn điện tử còn tồn tại dưới dạng các chứng từ như: chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Mặc dù có nhiều loại hóa đơn khác nhau song dù là loại hóa đơn điện tự nào cũng phải tuân thủ hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và những quy định pháp luật có liên quan. Đây cũng là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng tại Thông tư về  khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

Suy cho cùng có thể hiểu, hóa đơn điện tử là hóa đơn được mã hóa và xuất hóa đơn dựa trên hệ thống Internet thay vì phải viết tay. Và hóa đơn điện tử có giá trị khi và chỉ khi đơn vị khởi tạo và sử dụng có mã số thuế được cấp khi bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ.

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực từ 01/07/2020 và nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ thì tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/07/2022. Do đó việc tìm hiểu và nắm bắt quy định sử dụng hóa đơn điện tử là vô cùng cần thiết.

Tại Thông tư 32/2011/TT-BTC ở điều 4 có quy định chi tiết về nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử. Cụ thể, “trường hợp người bán lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa người bán và người mua.

Ở đây, nêu rõ cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử là truyền trực tiếp từ hệ thống của người bán sang hệ thống của người mua, hoặc người bán thông qua hệ thống trung gian của tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để lập hóa đơn và truyền cho người mua. Dễ hiểu nhất với trường hợp hóa đơn điện tử Viettel thì Viettel chính là tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử giữa hai bên người bán và người mua.

Thêm vào đó, trong Thông tư kể trên cũng quy định, người bán, người mau, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (trường hợp thông qua tổ chức trung gian) và các đơn vị có liên quan phải có thỏa thuận về yêu cầu kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hóa đơn điện tử được sử dụng.

Trong Thông tư 32/2011/TT-BTC ở điều 6 cũng quy định rõ về nội dung của hóa đơn điện tử. Cụ thể một loại yêu cầu về nội dung của hóa đơn điện tử phải có như: tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua; tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ;…

Hóa đơn điện tử Viettl mang lại giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp
Hóa đơn điện tử Viettel mang lại giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử Viettel – giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Thực tiễn quy định về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo luật định là vô cùng phức tạp. Hơn thể không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng có khả năng tiến hành tự khởi tạo và đưa vào sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp của mình.

Trên thực tế hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến những tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Và một trong những tổ chức hàng đầu hiện nay phải kể đến Viettel với giải pháp hóa đơn điện tử Viettel được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng sử dụng.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao hóa đơn điện tử Viettel lại được đánh giá cao? Câu hỏi này có nhiều sự lý giải khác nhau. Trước tiên là do vị thế của Viettel luôn được biết đến là một “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ – viễn thông nên không quá khó hiểu giải pháp hóa đơn điện tử của Viettel sẽ luôn là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

Tiếp đó, Viettel sở hữu hệ thống hạ tầng số lớn nhất cả nước nên hóa đơn điện tử Viettel được bảo mật tuyệt đối. Mọi thông tin quan trọng của hóa đơn điện tử đều được mã hóa một cách an toàn, ngăn chặn mọi sự tấn công của thiết bị mạng ngoại lại.

Ngoài ra, hóa đơn điện tử Viettel đáp ứng được mọi dạng thức, quy mô của đa dạng các hình thức doanh nghiệp khác nhau. Tính tích hợp của hóa đơn điện tử do Viettel khởi tạo và cung cấp cùng vô cùng vượt trội giúp doanh nghiệp dễ dàng đầu bộ với các phần mềm khác trong hệ thống quản lý tài chính, quản lý doanh nghiệp,…

Với tất cả lý do cơ bản nêu trên có thể thấy hóa đơn điện tử Viettel chính là giải pháp tối ưu cho mọi hoạt động kinh doanh, quản lý bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho mọi doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bên cạnh Viettel thì cũng có không ít những đơn vị khác cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử chất lượng, đáng tin cậy, một trong số đó phải kể đến Công ty kế toán Minh Minh.

 Công ty Kế Toán Minh, đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử Viettel chất lượng
Công ty Kế Toán Minh, đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử chất lượng

Với hơn 5000 khách hàng đã, đang sử dụng hóa đơn điện tử của mình, Công ty kế toán Minh Minh tự tin mang đến giải pháp hóa đơn điện tử tối ưu nhất, thuận tiện nhất cho mọi doanh nghiệp không hề thua kém hóa đơn điện tử Viettel. Khách hàng quan tâm có thể trực tiếp liên hệ đến với Công ty kế toán Minh Minh để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.