Hộ Chiếu Cũ Còn Hạn Có Sử Dụng Được Không? Có Cần Đổi Sang Loại Gắn Chip?

Last updated on Tháng Sáu 19th, 2024 at 11:19 chiều

Hiện nay, mẫu hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử đã được cấp phát trên toàn quốc. Vậy hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không? Người dân có bắt buộc phải đổi từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu gắn chip không? Hãy cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không

>> Xem thêm: PASSPORT LÀ GÌ? CÁCH LÀM HỘ CHIẾU ONLINE ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

1. Hộ chiếu cũ và hộ chiếu gắn chip mới khác nhau như thế nào?

Theo Bộ Công an, việc cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam đã có những thay đổi như sau:

 • Từ ngày 01/07/2022, bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới.
 • Từ ngày 01/03/2023, bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên (điều này có nghĩa là hiện nay, khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn giữa hộ chiếu gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử).

So với mẫu hộ chiếu cũ, mẫu hộ chiếu mới có nhiều thay đổi về màu sắc, chất liệu, nội dung và quy định về việc đóng dấu, ký tên. Cụ thể:

 • Màu sắc: Mẫu hộ chiếu mới có màu xanh tím than, thay cho màu xanh lá cây của mẫu hộ chiếu cũ;
 • Chất liệu: Mẫu hộ chiếu mới được làm bằng nhựa tổng hợp, sản xuất và in ấn bằng công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, hộ chiếu mới bền hơn, an toàn hơn và chống làm giả tốt hơn, đạt tiêu chuẩn ICAO – tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.
 • Quy định về việc đóng dấu, ký tên: Hộ chiếu phổ thông mẫu mới không được ký và đóng dấu như mẫu hộ chiếu cũ. Tất cả thông tin về cơ quan cấp và người ký hộ chiếu được thể hiện bằng chữ ký số.
 • Nội dung: Hộ chiếu mới có thêm thông tin về “nơi sinh” (*), tách riêng “Họ” và “Chữ đệm và tên” thành hai dòng riêng biệt; Bên trong hộ chiếu mới, trên mỗi trang đều có hình ảnh các di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, phong cảnh, hình tượng tiêu biểu về chủ quyền quốc gia như: Cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn, Cột cờ Lũng Cú, Cảng Nhà Rồng, Thánh địa Mỹ Sơn, Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An…

Lưu ý: Riêng đối với hộ chiếu phổ thông có tích hợp chíp điện tử thì trang bìa sẽ có thêm biểu tượng chíp điện tử. Chíp điện tử được tích hợp ở trang bìa sau của hộ chiếu để lưu trữ thông tin cá nhân, thông tin sinh trắc học của người sở hữu hộ chiếu (bao gồm vân tay, ảnh khuôn mặt…) và chữ ký số của cơ quan phát hành hộ chiếu.

hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không

Những thay đổi trong mẫu hộ chiếu mới đã đạt được hiệu quả cao trong việc:

 • Cải thiện chất lượng, đảm bảo các kỹ thuật an ninh, khó bị làm giả;
 • Tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh và cư trú ở nước ngoài;
 • Góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

2. Hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không? Có cần đổi hộ chiếu mới không?

Dựa trên các quy định pháp luật hiện hành, các mẫu hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn theo thời gian ghi trên hộ chiếu.

Do đó:

 • Công dân sở hữu hộ chiếu cũ vẫn còn thời hạn có thể tiếp tục sử dụng;
 • Việc chuyển đổi sang hộ chiếu mới không bắt buộc cho đến khi hộ chiếu cũ hết hạn.
hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không

3. Hộ chiếu gắn chip có nhiều tính năng nổi trội hơn so với hộ chiếu không gắn chip

Hộ chiếu điện tử có gắn chip không chỉ lưu trữ các thông tin ghi trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học của con người như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, nhóm máu…

Nhờ khả năng lưu trữ thông tin chính xác và đồng bộ, quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian cho việc kiểm soát và xác thực thông tin trên hộ chiếu.

hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không

Hiện tại, trên toàn cầu đã có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng hộ chiếu gắn chip điện tử. Do đó, người được cấp hộ chiếu gắn chip sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh từ phía nước ngoài.

Hộ chiếu thông thường không gắn chip rất dễ bị làm giả bởi các đối tượng xấu. Tuy nhiên, với hộ chiếu gắn chip điện tử, việc làm giả là rất khó do chip điện tử có tính bảo mật thông tin cao và rất khó sao chép.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: hộ chiếu cũ còn hạn có sử dụng được không? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ qua Hotline 0973.53.59.56 để được tư vấn chi tiết