Trung tâm ngoại ngữ cần có các giấy phép nào? Hồ sơ thủ tục ra sao?

Last updated on Tháng Mười Một 16th, 2022 at 09:04 sáng

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ cần là gì và thủ tục thành lập như thế nào? Đây là vấn đề mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Bởi để một tổ chức được dạy, tổ chức các hoạt động liên quan đến tiếng nước ngoài không phải dễ dàng. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin ngay sau đây.

Các giấy phép trung tâm ngoại ngữ cần 

Theo quy định của pháp luật, một trung tâm ngoại ngữ sẽ đủ điều kiện hoạt động khi đã hoàn thiện thủ tục để được cấp các loại giấy phép sau:

1.1. Giấy phép kinh doanh

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ
Giấy phép trung tâm ngoại ngữ cần đầu tiên là chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 21 tháng 8 năm 2018 quy định về tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Theo đó, có 3 loại hình trung tâm ngoại ngữ là:

Trung tâm ngoại ngữ công

Trung tâm ngoại ngữ công do Nhà nước thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Trung tâm có tư cách pháp nhân với con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoại ngữ tư nhân

Trung tâm ngoại ngữ tư nhân do cá nhân/tổ chức trong nước thành lập và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Trung tâm có tư cách pháp nhân, sở hữu con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài góp toàn bộ hoặc một phần vốn để thành lập và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Được phép sử dụng con dấu và tài khoản riêng.

Như vậy, bất cứ loại hình trung tâm ngoại ngữ nào cũng cần trực thuộc một doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân. Điều này có nghĩa là giấy phép trung tâm ngoại ngữ cần đầu tiên là giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép cá nhân/tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo những quy định của pháp luật hiện hành; là cơ sở để cơ quan nhà nước quản lý, kiểm soát được hoạt động kinh doanh của các ngành nghề có điều kiện và cơ quan thuế kiểm soát nghĩa vụ thuế.

1.2. Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ 3
Trung tâm ngoại ngữ cần có giấy phép phòng cháy chữa cháy

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là tài liệu pháp lý chứng minh cá nhân/tổ chức  được cấp đã đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến; là một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ. Hồ sơ bao gồm:

– Bản sao giấy phép kinh doanh

– Danh sách cán bộ/nhân viên có chứng nhận đã tập huấn phòng cháy, chữa cháy 

– Bản sao chứng chỉ, quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.

– Bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.

– Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

1.3. Giấy phép đào tạo do Sở giáo dục và Đào tạo cấp

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ 2
Giấy phép trung tâm ngoại ngữ do Sở giáo dục đào tạo cấp

Theo Nghị định 04/2021/NĐ – CP, các cá nhân, tổ chức kinh doanh ngành giáo dục phải có giấy phép đào tạo do Sở giáo dục và đào tạo tại tỉnh/thành phố mà cơ sở giáo dục đặt trụ sở cấp. Nếu không có giấy phép này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Để được Sở giáo dục và đào tạo cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ, tổ chức cần phải có giấy tờ sau:

– Văn bản của tổ chức đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;

– Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa chỉ trung tâm, cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu hoạt động của trung tâm; quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; người dự kiến là giám đốc trung tâm;…

– Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh (có ngành nghề dạy ngoại ngữ);

– Hợp đồng thuê, cho mượn trụ sở chính của trung tâm (bản công chứng)

– Giấy phép phòng cháy chữa cháy 

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất nơi đặt trụ sở trung tâm;

– Danh sách giáo viên giảng dạy, cán bộ công nhân viên;

 – Hợp đồng lao động mà doanh nghiệp ký với giám đốc Trung tâm, giáo viên và nhân viên;

– Văn bản xác nhận người dự kiến làm giám đốc trung tâm có thời gian làm việc ít nhất 03 năm trở lên ở vị trí tư vấn giáo dục hoặc giảng dạy giáo dục tại một cơ sở giáo dục;

– Sơ yếu lý lịch có ảnh 3×4, có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường nơi giám đốc trung tâm sinh sống;

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ các chứng chỉ ngoại ngữ khác;

– Giấy khám sức khỏe;

– Căn cước công dân;

Đối với giáo viên, nhân viên trung tâm ngoại ngữ và các nhân viên khác trong trung tâm ngoại ngữ cũng cần các giấy tờ cá nhân, văn bằng và chứng chỉ tương ứng.

Các bước thành lập trung tâm ngoại ngữ

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ 4
Thành lập trung tâm ngoại ngữ cần rất nhiều thủ tục

Sau khi cá nhân/tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ trên sẽ thực hiện các thủ tục theo từng bước để được cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ:

Bước 1: Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện để được cấp phép thành lập thì gửi văn bản thông báo cho cơ sở và nêu rõ lý do.

Như vậy, giấy phép trung tâm ngoại ngữ cần có đủ để hoạt động đúng pháp luật rất nhiều. Các thủ tục và hồ sơ xin giấy phép vô cùng phức tạp. Giải pháp tối ưu là sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để tiết kiệm thời gian, công sức. Quý khách có thể liên hệ với Kế Toán Minh Minh để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Thành lập trường học mẫu giáo, trường trung học cơ sở cần những giấy phép gì? Thủ tục ra sao? Cần những điều kiện gì?