Tìm hiểu về giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với hàng hoá 2024

Last updated on Tháng Năm 21st, 2024 at 11:19 chiều

Các công ty và doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa đều phải có chứng nhận CFS. Vậy giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS là gì? Hãy cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh – Dịch vụ kế toán Đồng Nai tìm hiểu những thông tin chi tiết về chứng nhận này qua bài viết dưới đây.

1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do là gì?

Giấy chứng nhận lưu hành tự do

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hay CFS là chữ viết tắt của Certificate of Free Sale. Đây là một loại giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia xuất khẩu cấp cho nhà xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa. CFS xác nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và cho phép lưu hành tự do tại quốc gia xuất khẩu.

Ví dụ:

Một sản phẩm có chứng nhận CFS từ Hoa Kỳ có nghĩa là sản phẩm đó đủ điều kiện để nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Hoa Kỳ.

Tương tự, CFS Châu Âu là giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) cấp. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS Châu Âu chứng minh rằng sản phẩm được chấp thuận để bán tại Châu Âu.

2. Các sản phẩm có thể xin chứng nhận CFS – Lưu Hành Tại Châu Âu Năm 2024

Các sản phẩm trong các lĩnh vực sau đều có thể xin chứng nhận lưu hành tự do:

  • Sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp.
  • Sản phẩm y tế từ các đơn vị sản xuất thiết bị y tế và mỹ phẩm.
  • Sản phẩm công nghiệp như hóa chất và máy móc kỹ thuật.

Đặc biệt, thiết bị y tế là lĩnh vực mà CFS mang lại nhiều lợi ích nhất trong việc đấu thầu và xuất khẩu, tuy nhiên các đơn vị sản xuất vẫn chưa tận dụng tốt cơ hội này.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do

3. Đối tượng yêu cầu cần có chứng nhận lưu hành tự do CFS?

Việc yêu cầu giấy chứng nhận CFS được thực hiện nhằm đảm bảo rằng mọi sản phẩm nhập khẩu đều tuân thủ và được kiểm soát bởi các quy định của quốc gia nhập khẩu.

Yêu cầu giấy chứng nhận lưu hành tự do phải dựa vào quốc gia mà doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa. Các quốc gia yêu cầu Chứng nhận CFS bao gồm:

  • Các nước trong Liên minh Châu Âu: Áo, Bỉ, Bungari, Croatia, Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ
  • Khu vực Châu Á: Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc…
Giấy chứng nhận lưu hành tự do

4. Vì sao cần có chứng nhận CFS khi xuất khẩu hàng hóa để lưu hành tự do tại châu Âu?

Do các quy định của cơ quan có thẩm quyền, một số sản phẩm phải tuân thủ các quy định tương tự tại các thị trường yêu cầu chứng nhận CFS khi nhập khẩu.

Theo luật thương mại quốc tế, sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu phải tuân theo pháp luật của cả hai nước. Do đó, để đăng ký hoặc gia hạn đăng ký với nước nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu cần có chứng nhận CFS do chính phủ nước nhập khẩu yêu cầu trước khi hàng hóa được phép vận chuyển vào nước đó.

Ở một số quốc gia không bắt buộc phải có chứng nhận CFS, CFS có thể được sử dụng cùng với các chứng chỉ xuất xứ và các tài liệu khác để đảm bảo thông quan quốc tế.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do

Nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa đang ngày càng trở nên thiết yếu. Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa cần có chứng nhận CFS như một giấy thông hành cho sản phẩm của mình. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chứng nhận CFS và lý do cần có chứng nhận này.