Điều kiện và các bước thành lập Công ty hợp danh

Last updated on Tháng Chín 27th, 2023 at 02:52 chiều

Thành lập Công ty hợp danh đang là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Thủ tục, quy trình để thực hiện thủ tục này gồm những bước nào, cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ như thế nào. Tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Điều kiện thành lập Công ty hợp danh

Bất kỳ một doanh nghiệp nào trước khi tiến hành thành lập công ty đều phải nắm rõ và tuân thủ những quy định theo Luật Doanh Nghiệp 2014 yêu cầu. Vậy để tránh những sai sót và vi phạm trước khi khi tiến hành thủ tục, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

Công ty hợp danh phải có ít nhất 2 thành viên trở lên bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

Chức năng của 2 loại thành viên này như sau:

 • Đối với thành viên hợp danh: phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Có quyền thỏa thuận trong việc quản lý, điều hành công ty. Được làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh khác công ty khác, trừ trường hợp được thỏa thuận, nhất trí giữa các thành viên hợp danh còn lại. Tuy nhiên, theo quy định thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty hợp danh.
 • Đối với thành viên góp vốn: phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Ngoài ra các cá nhân tham gia thành lập Công ty hợp danh không thuộc các trường hợp sau đây (Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp).

Công ty hợp danh phải có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào trước khi tiến hành thành lập công ty đều phải nắm rõ và tuân thủ những quy định theo Luật Doanh Nghiệp 2014 yêu cầu.
Bất kỳ một doanh nghiệp nào trước khi tiến hành thành lập công ty đều phải nắm rõ và tuân thủ những quy định theo Luật Doanh Nghiệp 2014 yêu cầu.

Ngoài ra doanh nghiệp muốn thành lập Công ty hợp danh phải có: Tên công ty, người đại diện theo pháp luật, trụ sở công ty hợp danh, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các bước tiến hành thủ tục đăng ký thành lập Công ty hợp danh

Sau khi tìm hiểu rõ về điều kiện thành lập Công ty hợp danh, doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh. Để tránh mất thời gian và chi phí trong quá trình làm thủ tục bạn nên tham khảo các bước mà Tư Vấn Minh xin chia sẻ sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập Công ty hợp danh

Hồ sơ gồm:

 • CMND hoặc Hộ chiếu của các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn (sao y công chứng không quá 3 tháng)
 • Danh sách thành viên chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của các thành viên hợp danh);
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
 • Chứng chỉ hành nghề của thành viên hợp danh và cá nhân khác đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định

Các giấy tờ bản sao kèm theo:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
 • Đối với thành viên là cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Đối với thành viên là tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác, bản sao Điều lệ công ty, biên bản, quyết định về việc góp vốn thành lập công ty; Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu của người đại diện theo uỷ quyền

Bước 2: Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả

Tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ như trên tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo Điều 27 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hoặc nộp hồ sơ qua mạng trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở, theo dõi kết quả và bổ sung theo hướng dẫn của chuyên viên (nếu có).

Thời gian làm việc: trong 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Công bố thông tin hợp danh và khắc con dấu

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh công ty hợp danh thành công, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc công bố công khai lên cổng thông tin doanh nghiệp, và khắc mẫu con dấu để việc kinh doanh đi vào hoạt động được dễ dàng đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra cần lưu ý thêm các công việc:

 • Thực hiện việc nghĩa vụ thuế
 • Thực hiện góp vốn theo cam kết (nếu có) trong thời hạn theo quy định
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số
 • Treo biển hiệu công ty, chức danh và phát hành hóa đơn
 • Thuê kế toán, dịch vụ kế toán (nếu có).

Trên đây là toàn thông tin về quy trình thành lập Công ty hợp danh mà Tư Vấn Minh muốn chia sẻ cho các quý công ty. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp cho quý công ty tiến hành làm thủ tục nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nếu quy công ty của các bạn là chưa có kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp hay mở công ty riêng, mở công ty hợp danh, mở công ty TNHH, mở công ty tư nhân…hãy liên hệ với Tư Vấn Minh ngay qua số hotline: 0918 53 59 56 (Mr Việt). Chúng tôi sẽ hỗ trợ và thay mặt doanh nghiệp bạn hoàn tất mọi thủ tục theo các quy định của pháp luật, hỗ trợ khai báo thuế – kế toán chính xác nhất.