Điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải

Last updated on Tháng Tám 27th, 2023 at 11:59 chiều

Kinh tế thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, nhu cầu giao thương, vận chuyển hàng hóa cũng tăng cao. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân mong muốn gia nhập ngành kinh doanh dịch vụ vận tải. Những điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải là gì và thủ tục có phức tạp không?

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty cổ phần tại Đồng Nai

Thành lập hợp tác xã vận tải có lợi ích gì?

Hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tự chủ. Tổ chức này được thành lập bởi những cá nhân hoạt động cùng ngành giao thông vận tải. Việc thành lập tổ chức hợp tác xã dựa trên tinh thần tự nguyện, cùng góp vốn.

Khi thành lập và tham gia hợp tác xã vận tải, các thành viên nhận được nhiều lợi ích trong việc kinh doanh dịch vụ:

Làm giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải dễ dàng

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, nếu cá nhân hay tổ chức kinh doanh vận tải mà không có giấy phép vận tải hoặc lệnh vận chuyển thì sẽ bị phạt. Mức phạt hành chính khoảng 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, thậm chí còn có thể lên đến 15 triệu đồng và tạm giữ bằng lái trong 2 tháng. 

Khi thành lập và tham gia hợp tác xã vận tải, các thành viên nhận được nhiều lợi ích
Khi thành lập và tham gia hợp tác xã vận tải, các thành viên nhận được nhiều lợi ích

Khi cá nhân hay tổ chức tham gia hợp tác xã vận tải, việc xin các giấy phép này sẽ dễ dàng. Cơ quan có thẩm quyền luôn hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục để làm giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải nhanh nhất.

Được cấp lệnh vận chuyển

Ngoài giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, bạn cần có lệnh vận chuyển hàng hóa. Nếu thiếu giấy tờ này thì mức phạt cũng khá cao. Lệnh vận chuyển được hiểu là giấy ủy quyền của Hợp tác xã vận tải cho phép chủ của phương tiện được cung cấp dịch vụ vận chuyển trên danh nghĩa của hợp tác xã vận tải mà họ là thành viên. 

Được cấp thẻ tập huấn

Nghị định 171/2013/NĐ – CP quy định: Tài xế xe tải phải trải qua lớp tập huấn nghiệp vụ, trải qua sát hạch và được cấp thẻ tập huấn. Thẻ tập huấn rất quan trọng trong quá trình tham gia giao thông, vì nếu cơ quan chức kiểm tra mà không có sẽ bị phạt nặng. Khi tham gia vào hợp tác xã vận tải, tài xế sẽ được học và cấp thẻ tập huấn.

Thu hút nhiều khách hàng

Một trong những lợi ích khi thành lập hợp tác xã vận tải chính là thu hút thêm được khách hàng
Một trong những lợi ích khi thành lập hợp tác xã vận tải chính là thu hút thêm được khách hàng

Thành lập hợp tác xã vận tải với đầy đủ giấy tờ pháp lý, các thành viên sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng hơn là hoạt động đơn lẻ. Việc hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên cũng là một lợi thế, mang đến sự tiện ích trong nhiều trường hợp. Từ đó, hàng hóa được vận chuyển thông suốt, nhanh chóng, giúp khách hàng hài lòng.

Điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải

Hợp tác xã là một tổ chức được hình thành trên sự tự nguyện tham gia của nhiều người cùng ngành nghề. Vì vậy, điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải trước tiên là phải vận động được số người tham gia theo quy định. Luật hợp tác xã quy định ít nhất phải có được 7 thành viên.

Riêng với Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ vận tải còn phải đảm bảo các điều kiện sau theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

Cá nhân, tổ chức là thành viên Hợp tác xã phải thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

Chất lượng và số lượng phương tiện kinh doanh vận tải phải bảo đảm đầy đủ để phù hợp với hình thức kinh doanh của hợp tác xã vận tải, cụ thể:

  • Một trong những điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải là: Phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức là thành viên của hợp tác xã.
  • Hợp tác xã vận tải phải có đủ số lượng phương tiện để kinh doanh vận tải như phương án sản xuất kinh doanh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt.
  • Trường hợp phương tiện thuộc sở hữu của các cá nhân là thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa thành viên với hợp tác xã. Trong hợp đồng thể hiện rõ hợp tác xã có quyền quản lý và có trách nhiệm quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.
  • Phương tiện phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ. Đây là điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải quan trọng.
  • Phương tiện phải được gắn thiết bị giám sát hành trình.
  • Người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên xe không có tiền án, tiền sự, không mất năng lực hành vi dân sự, không bị cấm hành nghề theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ phải được ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với hợp tác xã. Đồng thời hợp tác xã phải yêu cầu cầu lái xe tham gia tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
  • Ngoài ra, điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải còn có: Người điều hành hợp tác xã phải có chuyên môn về vận tải, kinh tế, kỹ thuật khác theo quy định.
  • Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ vận tải phải đáp ứng đủ điều kiện về chỗ đỗ xe theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Ở đâu cung cấp dịch vụ thành lập hợp tác xã vận tải chuyên nghiệp, uy tín?

Dịch vụ thành lập hợp tác xã vận tải chuyên nghiệp, uy tín tại Kế toán Minh Minh
Dịch vụ thành lập hợp tác xã vận tải chuyên nghiệp, uy tín tại Kế toán Minh Minh

Thành lập hợp tác xã vận tải gồm nhiều thủ tục, hồ sơ. Bởi đây là loại hình kinh doanh đặc thù. Nếu không biết cụ thể về hồ sơ cũng như các bước, người đi làm thủ tục rất mất thời gian và công sức. Vì vậy lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ trọn gói là đơn giản nhất.

Kế toán Minh Minh chuyên làm các thủ tục thành lập doanh nghiệp, ở mọi ngành nghề. Chúng tôi nhiều kinh nghiệm, có đội ngũ nhân viên thông thạo các thủ tục hành chính. Nên việc thành lập hợp tác xã sẽ được chúng tôi thực hiện nhanh chóng, giảm chi phí tối đa.

Khi quý khách liên hệ với Kế toán Minh Minh, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về hồ sơ và điều kiện thành lập hợp tác xã. Do đó, quý khách sẽ không mất thời gian, hoàn thiện thủ tục nhanh chóng để đi vào hoạt động kinh doanh. 

Quý khách không cần băn khoăn về điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải cũng như những thủ tục liên quan. Bởi đã có Kế toán Minh Minh luôn đồng hành cùng quý khách.