Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân có nhu cầu mở công ty và muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên họ lại hoang mang về điều kiện cũng như thủ tục làm. Dịch vụ kế toán Minh Minh xin tổng hợp đầy đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân sau đây cho quý khách tham khảo.

Tìm hiểu đặc thù của doanh nghiệp tư nhân

Việc hiểu được đặc thù của công ty tư nhân sẽ giúp bạn nắm bắt tốt hơn các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp thuộc sở hữu của một cá nhân. Vốn đầu tư của chính người chủ, cũng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Do vậy mọi lợi nhuận đều thuộc về chủ công ty, đồng thời người chủ sẽ chịu mọi trách nhiệm về các khoản nợ phát sinh bằng tài sản của mình. 

Khác với các loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh… chịu trách nhiệm hữu hạn thì doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn. Là đơn vị không có tư cách pháp nhân. Bởi doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập giữa tài sản với cá nhân chủ doanh nghiệp. Do vậy khi vốn đầu tư đã đăng ký không đủ thì doanh nghiệp phải sử dụng toàn bộ tài sản của mình để chi trả cho các hoạt động kinh doanh. 

Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân còn không được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán… để huy động vốn. Họ chỉ được làm chủ doanh nghiệp của mình và cũng không được phép tham gia góp vốn hoặc mua cổ phần của các công ty cổ phần, hợp danh hay các công ty TNHH khác.

Vì chỉ có một người thành lập và sở hữu cho nên mọi thủ tục liên quan đến doanh nghiệp tư nhân cũng khá đơn giản và dễ dàng khi thay đổi, bổ sung hoặc cập nhật thông tin. Đây là ưu điểm lớn của các doanh nghiệp tư nhân, cũng là lý do khiến các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng không quá khó để nắm bắt. Tuy nhiên trách nhiệm của các doanh nghiệp này khá cao, do vậy với các ngành nghề nhiều rủi ro thì cần cân nhắc khi có ý định thành lập.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần có những điều kiện như thế nào?

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng khá giống với điều kiện thành lập của các công ty khác. Quý khách cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau đây:

  • Tên doanh nghiệp: Cần đảm bảo không trùng hoặc có thể tạo sự nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác trong nước. Kiểm tra sự  trùng lặp trên Cổng thông tin quốc gia về  đăng ký doanh nghiệp. 
  • Trụ sở: Trụ sở đặt doanh nghiệp cần có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, bao gồm đầy đủ các thông tin: số nhà, đường, thôn, xã, phường, thị trấn, quận/huyện, tỉnh… Lưu ý trụ sở không đặt trong khu chung cư hoặc trong khu quy hoạch của địa phương.
  • Ngành nghề kinh doanh: Để đảm bảo điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân thì ngành nghề kinh doanh phải nằm trong danh sách các ngành nghề được phép và không thuộc các ngành nghề bị cấm theo pháp luật.
  • Vốn đầu tư: Với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp tư nhân cần phải đảm bảo số vốn pháp định tối thiểu.
  • Chủ doanh nghiệp: Mọi cá nhân hoặc tổ chức ở Việt Nam hoặc nước ngoài đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, trừ các đối tượng bị cấm thuộc khoản 2 điều 17 Luật Doanh nghiệp 2015.

Đơn vị làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân nhanh gọn, giá tốt

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản và dễ thực hiện

Sau khi đảm bảo điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân thì quý khách có thể tiến hành làm thủ tục thành lập để mở công ty một cách hợp pháp.

Theo Nghị định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020 thì hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm các giấy tờ sau đây:

  • Giấy yêu cầu, đề nghị thành lập 
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp (bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, tuy nhiên lưu ý bản sao công chứng không quá 3 tháng)
  • Nếu chủ doanh nghiệp không thể đến nộp hồ sơ trực tiếp thì được phép ủy quyền cho người khác. Người này phải mang theo các văn bản ủy quyền và bản sao giấy tờ pháp lý của mình.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tiến hành treo tình tự các bước sau:

  • Nộp hồ sơ: Hiện nay các công ty có thể nộp hồ sơ theo 2 cách: nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nộp trực tuyến tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 3 ngày, quý khách sẽ nhận được giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung theo quy định. Quý khách có thể nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua bưu điện.

Kế toán Minh Minh cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty trọn gói

Kế toán Minh Minh cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty trọn gói
Kế toán Minh Minh cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty trọn gói

Kế toán Minh Minh tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên  giỏi và nhiều kinh nghiệm, quý khách có thể nhận được Giấy phép kinh doanh nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Mọi yêu cầu về cách đặt tên, chọn trụ sở, vốn đầu tư và các nội dung khác đều sẽ được đảm bảo đúng và đầy đủ theo quy định pháp luật. 

Hơn nữa dịch vụ Kế toán Minh Minh còn tư vấn cho quý khách về mô hình doanh nghiệp phù hợp với định hướng kinh doanh để đem lại lợi nhuận cao nhất.

Với các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu hơn về một trong các loại hình doanh nghiệp cũng đang rất phổ biến này tại Việt Nam. Để được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ với dịch vụ Kế toán Minh Minh chúng tôi.