Điều kiện thành lập công ty y tế

Last updated on Tháng Mười 13th, 2021 at 02:05 chiều

Kinh doanh trang thiết bị y tế gần đây thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy điều kiện thành lập công ty y tế là gì, thủ tục ra sao, hồ sơ chuẩn bị như thế nào? Sau đây Dịch vụ Kế toán Minh Minh xin giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Kinh doanh trang thiết bị y tế – loại hình kinh doanh đặc biệt

Kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại hình kinh doanh đặc biệt
Kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại hình kinh doanh đặc biệt

Kinh doanh trang thiết bị y tế là một loại hình kinh doanh khá đặc biệt vì đây là mặt hàng được nhà nước quản lý, theo dõi và kiểm soát nghiêm ngặt. Các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh loại sản phẩm này cần phải đáp ứng các điều kiện thành lập công ty y tế và thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Gần đây loại hình này trở thành mối quan tâm của nhiều khách hàng và thu hút nhiều nhà đầu tư vì họ nhận thấy sự cần thiết của trang thiết bị y tế trong cuộc sống hiện tại.

Điều kiện thành lập công ty y tế

Kinh doanh trang thiết bị y tế cần có kho bảo quản đủ điều kiện tiêu chuẩn

Các cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty y tế sau đây nếu có nhu cầu mở công ty:

 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật: Công ty y tế cần phải sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật có đủ trình độ, kỹ năng để thực hiện việc lắp đặt, hướng dẫn cách dùng trang thiết bị y tế. Trong đó cần phải có ít nhất 1 người tốt nghiệp từ trường cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật, y dược hoặc trang thiết bị y tế, hoặc các chuyên ngành phù hợp có liên quan.
 • Dụng cụ, trang thiết bị: cần có giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng từ Bộ y tế. Đây là điều kiện thành lập công ty y tế quan trọng không thể thiếu để thành lập công ty.
 • Cơ sở vật chất: Công ty y tế cần có một kho để cất giữ và bảo quản các dụng cụ trang thiết bị y tế một cách tốt nhất. Vì là mặt hàng đặc biệt liên quan sức khỏe nên kho bảo quản cần đủ diện tích, thông thoáng, sạch sẽ và không ở gần các nguồn gây ô nhiễm. Ngoài ra còn cần tuân thủ các nguyên tắc quản lý chất lượng dụng cụ y tế theo quy định của pháp luật.
 • Phương tiện vận chuyển: Tùy theo loại trang thiết bị kinh doanh mà doanh nghiệp cần có phương tiện vận chuyển phù hợp từ nơi bán đến nơi nhận. 

Nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng điều kiện thành lập công ty y tế về kho bảo quản hoặc phương tiện vận chuyển thì có thể ký hợp đồng với một bên thứ ba về địa điểm bảo quản/phương tiện vận chuyển.

Thủ tục thành lập công ty y tế

Để thành lập công ty cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan

Thủ tục thành lập công ty

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty y tế và đã thống nhất loại hình doanh nghiệp, tên công ty, chuẩn bị vốn điều lệ, chọn người đại diện pháp luật và ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục thành lập công ty như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty: giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ, danh sách thành viên và người đại diện pháp luật, bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân người đại diện pháp luật, bản sao quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, văn bản ủy quyền (nếu có).
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty đến Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Trong vòng 3 ngày, quý khách sẽ nhận được kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Công bố thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Khắc con dấu và công bố với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh dụng cụ, trang thiết bị y tế

Trước khi cấp giấy phép kinh doanh thì cơ quan nhà nước sẽ đến cơ sở kiểm tra

Sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì với tư cách pháp nhân, công ty có thể làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế. Thủ tục như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép gồm: văn bản công bố đủ điều kiện kinh doanh, giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về kho bảo quản, phương tiện vận chuyển, danh sách nhân sự.
 • Nộp hồ sơ lên Sở y tế và doanh nghiệp sẽ nhận lại phiếu tiếp nhận.
 • Trong vòng 3 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở y tế sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử về tên, địa chỉ của doanh nghiệp và hồ sơ thông báo đủ điều kiện kinh doanh.
 • Trước khi cấp giấy phép, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đến xem xét, thẩm định cơ sở xem có đủ điều kiện thành lập công ty y tế không rồi mới cấp giấy phép. Giấy phép chỉ có hiệu lực khi có biên bản kết luận kiểm tra đạt kết quả từ cơ quan có thẩm quyền.
Dịch vụ kế toán Minh Minh thay doanh nghiệp làm thủ tục thành lập
Dịch vụ kế toán Minh Minh thay doanh nghiệp làm thủ tục thành lập

Để giải quyết mọi thủ tục liên quan đến thành lập công ty y tế, quý khách có thể liên hệ với dịch vụ kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục nhanh gọn với chi phí phải chăng. Chúng tôi hiện đang cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn các vấn đề trong quá trình thành lập công ty.
 • Thay doanh nghiệp làm mọi thủ tục thành lập công ty, từ nộp hồ sơ và lấy giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế.
 • Thực hiện các thủ tục sau khi mở công ty, như thông báo công khai thông tin trên cổng điện tử, khắc con dấu và thông báo, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số token, làm biển hiệu, kể cả phát hành hóa đơn, kê khai thuế, các loại thu nhập… Dịch vụ kế toán Minh Minh đảm bảo doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi, đúng pháp luật.
 • Tư vấn miễn phí trong hoạt động của doanh nghiệp.

Kinh doanh trang thiết bị y tế là ngành nghề đặc biệt cần thật sự am hiểu về các điều kiện thành lập công ty y tế cũng như thủ tục, quy trình làm. Để mở công ty, hãy liên hệ với Dịch vụ kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.