Điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế

Last updated on Tháng Mười 13th, 2021 at 03:31 chiều

Nhiều cá nhân và tổ chức muốn tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế. Bởi ngành nghề này có đặc thù riêng, cần đáp ứng một số yêu cầu theo quy định mới có thể hoạt động hợp pháp. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để quý khách tham khảo, nhằm phục vụ tốt cho việc mở công ty.

Vì sao tư vấn thiết kế là ngành đặc thù?

Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông,…đã ra đời từ nhiều thế kỳ trước. Những ngành nghề này vốn thiết yếu để phục vụ đời sống, làm tiền đề cho kinh tế phát triển.

Vì có ảnh hưởng trực tiếp đến người ở, tham gia giao thông,…nên trước khi xây dựng luôn cần có thiết kế chi tiết. Trong bản thiết kế thể hiện đầy đủ từng hạng mục, yếu tố. Và, điều quan trọng là để đi đến bản thiết kế đó không thể bỏ qua bước tư vấn.

Kiến trúc sư hoặc kỹ sư tư vấn là người có chuyên môn, kinh nghiệm để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chủ đầu tư, nhằm có được bản thiết kế phù hợp nhất với yêu cầu, đặc điểm địa lý, đặc điểm vùng cư dân.

Vì những lý do quan trọng như vậy, tư vấn thiết kế được xem là một ngành nghề đặc thù. Cần có điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế đầy đủ, cá nhân hay tổ chức mới được pháp luật công nhận là hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực này.

Điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế

Các điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế
Các điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế

Để có thể hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế theo đúng quy định của pháp luật, cần qua 2 bước là thành lập công ty và xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Thành lập công ty

Theo luật doanh nghiệp, có nhiều loại hình công ty để cá nhân hoặc tổ chức lựa chọn cho phù hợp với quy mô, nhu cầu của mình: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty TNHH,… 

Riêng lĩnh vực tư vấn thiết kế, các chuyên gia đều khuyên khách hàng nên chọn công ty cổ phần hoặc công ty TNHH.

Việc đặt tên cho công ty cũng cần tham khảo kỹ, nên có yếu tố liên quan đến ngành nghề tư vấn thiết kế để thể hiện tính chuyên nghiệp, cũng là để khách hàng dễ nhận diện.

Trong điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế có yêu cầu công ty ghi rõ địa chỉ trụ sở. Vì vậy, người đứng đầu hoặc người có trách nhiệm nên chuẩn bị trước vấn đề này.

Trụ sở phải là sở hữu hợp pháp của công ty bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở, hoặc hợp đồng thuê địa điểm có chứng nhận của phòng công chứng. Trên giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở phải ghi rõ số nhà, thôn xóm, ngách, ngõ, đường phố, quận huyện, thị xã, tình thành.

Một trong những điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế là thể hiện bằng văn bản về người đại diện theo pháp luật. Đây là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh. Người đại diện cần có năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp hay quản lý doanh nghiệp

Khi thành lập công ty, cần chọn mã ngành 7110 (Hoạt động kiến trúc và tư vấn).

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục như thông báo trên cơ quan thông tin đại chúng, hoàn thiện các thủ tục đăng ký thuế. Tiếp đó mới xin cấp chứng chỉ Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng
Xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng:

Hạng I

  • Chủ trì thiết kế phải là người có chứng chỉ hành nghề hạng I phù hợp với lĩnh vực chuyên môn.
  • Người trực tiếp tham gia thiết kế phải có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực;
  • Từng thiết kế hoặc thẩm tra thiết kế từ 1 công trình từ cấp 1 hoặc 2 công trình cấp 2.

Hạng II

  • Chủ trì thiết kế phải là người có chứng chỉ hành nghề từ hạng II trở lên.
  • Người trực tiếp thiết kế có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực, loại công trình.
  • Đã thực hiện thiết kế 1 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại.

Hạng III

Người giữ chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề từ hạng III trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận;

Người thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

Các điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế và có thể hoạt động hợp pháp thật sự rất nhiều. Thủ tục cũng phức tạp do ngành này mang tính đặc thù. Vậy có nên tự làm hay tìm đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói? Chắc chắn sử dụng dịch vụ uy tín sẽ giúp quý khách rất nhiều.

Dịch vụ thành lập công ty tư vấn thiết kế trọn gói chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ Kế toán Minh Minh – thành lập công ty chuyên nghiệp, uy tín
Dịch vụ Kế toán Minh Minh – thành lập công ty chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ Kế toán Minh Minh đã từng hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thành lập, xin giấy phép, quyết toán, kiểm toán,…Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giỏi, nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm. Vì vậy, Dịch vụ Kế toán Minh Minh hiểu cặn kẽ điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế, hồ sơ và các bước thực hiện.

Quý khách không cần băn khoăn về những yêu cầu, hàng loạt giấy tờ cần chuẩn bị. Bởi chỉ cần liên hệ với Dịch vụ Kế toán Minh Minh, quý khách sẽ được tư vấn chi tiết. Chúng tôi cũng làm tất cả các hồ sơ này, thay mặt quý khách nộp và nhận kết quả tại cơ quan chức năng.

Khi có giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép, Dịch vụ Kế toán Minh Minh sẽ bàn giao cho quý khách. Đồng thời chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ những việc tiếp theo như xây dựng bộ máy kế toán, đăng ký thuế,…

Điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế thật nhiều và phức tạp. Nhưng đã có Dịch vụ kế toán Minh Minh luôn đồng hàng cùng quý khách xây dựng doanh nghiệp, tiến đến thành công.