Điều kiện thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một trong những điều mà nhiều người đang quan tâm tìm hiểu. Bởi lẽ, nắm rõ những điều kiện, quy định về việc này sẽ giúp cho việc thành lập doanh nghiệp của bạn được thuận tiện, suôn sẻ.

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Để thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chúng ta cần phải có những điều kiện về vốn, ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, trụ sở kinh doanh cũng như những thủ tục giấy tờ cần thiết khác.

Điều kiện về chủ sở hữu công ty 

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?
Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty có một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn theo vốn đăng ký trên giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào công ty này sẽ phải đảm bảo điều kiện tiên quyết rằng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; đồng thời không thuộc đối tượng bị cấm thành lập (hay tham gia) doanh nghiệp theo quy định của nhà nước.

Điều kiện về mặt hàng, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh 

Một trong những điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quan trọng đó là các mặt hàng, ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh sẽ không nằm trong số những mặt hàng bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, các ngành nghề bị cấm kinh doanh đó là:

 • Vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự
 • Ma tuý
 • Chất độc, chất phóng xạ, những chất nổ
 • Những hoá chất có tính độc hại mạnh
 • Mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em
 • Kinh doanh tổ chức đánh bạc
 • Các loại pháo
 • Hiện vật thuộc di tích lịch sử, bảo tàng
 • Văn hoá phẩm đồi truỵ hoặc mê tín dị đoan
 • Kinh doanh thực vật, động vật hoang dã nằm trong danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia quy định.

Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề thì người điều hành, quản lý doanh nghiệp đó phải có chứng chỉ hành nghề được lưu tại trụ sở doanh nghiệp.

Chẳng hạn các ngành nghề như: dịch vụ khám chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm; dịch vụ thú y và thuốc thú y; dịch vụ pháp lý; dịch vụ kiểm toán; dịch vụ thiết kế công trình;…

Điều kiện về vốn kinh doanh

Theo quy định của pháp luật nước ta, vốn để thành lập doanh nghiệp cần phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp bạn.

Bên cạnh đó, điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đối với những doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề cần vốn pháp định thì bắt buộc số vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

 • Không được trùng với doanh nghiệp khác đã được đăng ký trước đó ở cùng lĩnh vực, hoặc gây nhầm lẫn
 • Tên doanh nghiệp phải đảm bảo ít nhất hai thành tố đó là: loại hình doanh nghiệp (ví dụ Công ty trách nhiệm hữu hạn/ cổ phần/…) mà ở trường hợp này là loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên và tên riêng của công ty (ví dụ ABC).

Tổ chức, cá nhân nào không được thành lập doanh nghiệp?

Một số tổ chức, cá nhân mặc dù vẫn có đủ năng lực hành vi dân sự nhưng vẫn không được quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp ở nước ta, cụ thể đó là:

 • Cơ quan thuộc nhà nước, đơn vị vũ trang sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình
 • Những cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức
 •  Những sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; và những sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam
 •  Những cán bộ lãnh đạo trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước. Trong đó trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 •  Những người chưa đủ tuổi vị thành niên; những người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc hoàn toàn mất năng lực hành vi dân sự.
 •  Những người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh
 •  Những trường hợp khác về phá sản theo quy định của pháp luật.
  Tổ chức, cá nhân nào không được thành lập doanh nghiệp?
  Tổ chức, cá nhân nào không được thành lập doanh nghiệp?

Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín? 

Ngoài những điều kiện cơ bản và bắt buộc trên thì để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên còn nhiều điều kiện nhỏ khác nữa. Đồng thời, bạn phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục giấy tờ tại Phòng đăng ký kinh doanh và những cơ quan chức năng khác theo quy định.

Để quá trình chuẩn bị được nhanh chóng, suôn sẻ và đáp ứng đầy đủ những điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bạn có thể tham khảo các dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Một trong những đơn vị uy tín và được khách hàng đánh giá cao đó là Kế toán Minh Minh.

Kế toán Minh Minh có hơn 20 năm hoạt động trong các lĩnh vực cung ứng cho các doanh nghiệp với những dịch vụ như: dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán kiểm toán, dịch vụ chuyển đổi loại hình chuyên nghiệp.

Chúng tôi tự hào vì luôn mang đến cho quý khách hàng sự tin tưởng và hài lòng nhất.

Để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp những thông tin chi tiết hơn về những điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, dịch vụ, giá cả, và những chương trình ưu đãi ở thời điểm hiện tại, bạn hãy liên hệ chúng tôi qua hotline. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp tốt nhất cho việc thành lập công ty của mình!