Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai

Last updated on Tháng Mười 2nd, 2021 at 01:33 chiều

Bạn đang có ý định mở tiệm vàng, nhưng không biết điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai là gì. Dịch vụ kế toán Minh Minh sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, cũng như thủ tục đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Kinh doanh vàng có cần giấy phép không?

Vàng, bạc là kim loại quý, mang giá trị lớn. Nó được sử dụng rộng rãi như một món đồ trang sức, hoặc phục vụ việc trao đổi, mua bán. Đặc biệt, vàng còn tác động đến nền kinh tế, tài chính trong nước và trên thế giới. Trước khi trả lời cho câu hỏi điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai, một vấn đề bạn cần quan tâm đó là kinh doanh vàng có cần giấy phép không.

Theo phụ lục 4 Luật đầu tư 2014 đã quy định rõ ràng về 3 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và liên quan tới vàng đó là:

 • Hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng các loại
 • Sản xuất vàng miếng, xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ sản xuất vàng miếng
 • Sản xuất vàng trang sức 

Hoạt động quản lý kinh doanh vàng được thể hiện rất rõ tại khoản 6, 7 điều 4 Nghị định 24/2012, cụ thể như sau:

 •  Đối với các hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng cần được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh, hoặc với trường hợp doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ sẽ là Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.
 •  Đối với các hoạt động kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ sẽ không cần cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Như vậy, nếu công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai chỉ kinh doanh mua bán vàng, trang sức mỹ nghệ thì không cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai theo quy định điều 8 của Nghị định này.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai

Điều kiện để thành lập công ty kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

– Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, đúng pháp luật. Đồng thời trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

– Có địa điểm, cơ sở vật chất cần thiết, phục vụ cho hoạt động kinh doanh

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng miếng tại Đồng Nai

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng được chia thành 2 trường hợp cho doanh nghiệp và tổ chức tín dụng.

– Doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp thành lập và hoạt động đúng pháp luật
 • Thứ hai là phải có số vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên
 • Thứ ba là bắt buộc phải có từ năm 2 năm kinh nghiệm trở lên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng 
 • Thứ tư là trong 2 năm liên tiếp gần nhất, tổng số tiền thuế đã nộp cho hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên 
 • Thứ năm là mạng lưới chi nhánh, điểm bán hàng có mặt tại ít nhất 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại Việt Nam.
 •  Tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước tiến hành cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nếu:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng và có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng
 • Mạng lưới chi nhánh đặt ở  từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký kinh doanh 

Sau khi doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai cần chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh vàng, bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh với ngành nghề đăng ký là mua bán vàng trang sức

+ Các giấy tờ chứng minh địa điểm kinh doanh, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của pháp luật. Nếu là địa điểm đi thuê thì cần xuất trình hợp đồng, còn nếu là chủ sở hữu cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Bản sao hợp lệ CMND/CCCD của chủ đăng ký kinh doanh

– Thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở KH&ĐT. Khách hàng sẽ được nhận biên nhận giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Tại cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nếu thông tin chính xác và đầy đủ.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả tại nơi đã đăng ký 

Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh vàng uy tín tại Đồng Nai

Theo luật, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, không ít người đang có sự hiểu sai về quy định này.  Bởi quyền tự do kinh doanh cũng cần phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh kèm theo.

Đặc biệt là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng. Thực tế, không phải ai cũng hiểu biết về luật và nắm chắc các quy định về điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai, cũng như các thủ tục có liên quan. Điều này dẫn tới tốn kém thời gian, công sức cho việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. 

Chính vì vậy, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập công ty kinh doanh vàng ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Đồng Nai. Kế toán Minh Minh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên về các dịch vụ thành lập công ty.

Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện từ a-z, các thủ tục xin giấy phép một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, Kế toán Minh Minh còn tư vấn chi tiết về những vấn đề pháp lý liên quan tới việc thành lập công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý. Sau đây là những công việc phổ biến:

– Thực hiện soạn thảo hồ sơ, hoàn thiện, nộp hồ sơ 

– Theo dõi tiến độ hồ sơ và xử lý phát sinh

– Nhận và trả giấy đăng ký tận tay khách hàng

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về điều kiện thành lập công ty kinh doanh vàng tại Đồng Nai, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email hoặc hotline của dịch vụ Kế toán Minh Minh để được trực tiếp giải đáp.