Điều kiện thành lập công ty kinh doanh gas

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 02:35 chiều

Gas là một loại khí hóa lỏng với đặc tính dễ cháy nổ nên kinh doanh gas phải đáp ứng nhiều quy định của pháp luật. Theo đó, có nhiều điều kiện để có thể thành lập công ty kinh doanh gas. Đây là cơ sở để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh gas được hiệu quả, an toàn tốt nhất.

1. Các điều kiện thành lập công ty kinh doanh gas 

thành lập công ty kinh doanh gas
Kinh doanh gas thuộc nhóm ngành kinh doanh có điều kiện và có tính đặc thù

Kinh doanh gas thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện. Không chỉ cần có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, mà thành lập công ty kinh doanh gas cần phải đáp ứng những điều kiện có tính đặc thù. Đó là điều kiện kinh doanh gas và điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Điều kiện kinh doanh gas

Đối với những điều kiện kinh doanh gas đã được quy định chi tiết trong Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí. Cụ thể tại Điều 8 của Nghị định này nêu rõ điều kiện của hoạt động kinh doanh mua bán khí gas trước tiên phải là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật. Mặt khác, hoạt động kinh doanh gas phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy đã được quy định trong luật.

Trong hoạt động kinh doanh gas, công ty phải có bồn chứa khí đáp ứng đầy đủ các quy định về an toàn. Trường hợp không có bồn chứa thì phải có chai chứa gas đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Quy định này cũng nêu rõ, đơn vị kinh doanh có thể thuê bồn, thuê chai chứa khí gas nhưng phải đáp ứng điều kiện an toàn và có hợp đồng rõ ràng.

Trong Nghị định 87/2018/NĐ-CP cũng quy định rõ ràng đối với từng trường hợp kinh doanh khí gas cụ thể. Trường hợp kinh doanh mua bán khí gas qua đường ống ngoài còn cần phải đáp ứng điều kiện có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí. Những đường ống, trạm cấp này trước khi vận hành cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn cần thiết cũng như các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, theo quy định điều kiện kinh doanh gas còn phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể như: phải có trạm cấp, nạp khí gas vào phương tiện vận tải đáp ứng an toàn về phòng cháy chữa cháy theo quy định; phải có xe bồn, trạm nén khí gas đủ tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy; v.v… Đây đều là những điều kiện đặc biệt cần thiết để hoạt động kinh doanh gas được hiệu quả và an toàn.

Điều kiện phòng cháy chữa cháy

thành lập công ty kinh doanh gas 2
Cơ sở kinh doanh gas phải đáp ứng điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy

Ngoài đáp ứng những điều kiện kinh doanh gas, khi thành lập công ty kinh doanh gas còn đặc biệt cần đáp ứng những điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Những điều này được quy định khá chi tiết trong Nghị định 79/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy. Theo đó, tại điều 7 của Nghị định này quy định điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở.

Cụ thể, công ty kinh doanh gas chỉ đạt đủ điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy khi có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sở đồ, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn. Cùng với đó công ty cũng phải quy định và phân công nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong đơn vị của mình. Đặc biệt, hệ thống điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng tại công ty phải đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, một số điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy cho công ty kinh doanh gas khác phải đáp ứng có thể kể đến như: có lực lượng phòng cháy và chữa cháy được huấn luyện nghiệp vụ; có phương án chữa cháy và thoát nạn được phê duyệt; có hệ thống cấp nước, liên lạc, báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy phù hợp với đặc điểm, tính chất của cơ sở kinh doanh; có hồ sơ theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy; v.v…

Đối với điều kiện thành lập công ty kinh doanh gas khi đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu, công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn phòng cháy và chữa cháy. Có giấy chứng nhận này, công ty kinh doanh gas mới đủ điều kiện để thành lập và đi vào hoạt động theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

2. Dịch vụ thành lập công ty – giải pháp mở doanh nghiệp kinh doanh gas 

thành lập công ty kinh doanh gas 3
Dịch vụ thành lập công ty – giải pháp đăng ký kinh doanh gas tối ưu

Điều kiện về kinh doanh gas, hay điều kiện về giấy chứng nhận an toàn về phòng cháy và chữa cháy chỉ là một phần thủ tục trong quy trình thành lập công ty kinh doanh gas nói chung. Thực tế, để hoàn thiện những thủ tục thành lập dạng công ty này còn phải trải qua nhiều khâu, chuẩn bị nhiều loại văn bản, giấy tờ phức tạp khác. Bởi thế mà không phải đơn vị doanh nghiệp nào cũng có thể tự túc làm những công việc này. Do đó, dịch vụ thành lập công ty là lựa chọn tối ưu hàng đầu.

Sử dụng dịch vụ thành lập công ty chắc chắn khiến quá trình làm thủ tục thành lập công ty kinh doanh gas trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn đáng kể. Vì dịch vụ này thường được triển khai bởi đội ngũ những tư vấn viên am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm trong tạo lập, chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Chưa kể, các đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty còn có quan hệ tốt với cơ quan chức năng nên hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ được giải quyết rút ngắn thời gian.

Để có được những lợi ích thiết thực từ dịch vụ thành lập công ty, các đơn vị có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh gas cần tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín. Trong đó, gợi ý hàng đầu không thể bỏ qua chính là Kế Toán Minh Minh. Đây được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp, giá tốt hàng đầu. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu có thể trực tiếp liên hệ đến với Kế toán Minh Minh để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm công nghiệp