Dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính là gì?

Thị trường cho thấy quá nhiều “bất ngờ” về số liệu báo cáo tài chính với hàng loạt các thủ thuật gian lận kế toán phức tạp được giăng ra để có thể che mắt các chuyên gia. Một báo cáo tài chính tốt cần phải thể hiện được thế mạnh, thực lực của doanh nghiệp đó, nó không chỉ khiến chủ doanh nghiệp tự cảm thấy hài lòng mà còn là cơ sở để các nhà đầu tư xem xét rót vốn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay cũng không ngần ngại gian lận báo cáo tài chính. Từ đây dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính cũng được quan tâm hơn.

Hiện nay, báo cáo tài chính là một nguồn cung cấp thông tin quan trọng, chính thống và không thể thiếu, nhằm kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư, các đơn vị liên quan.

Kiểm tra chống gian lận là gì?

Kiểm tra chống gian lận tài chính còn được biết đến với tên gọi khác là kiểm toán nội bộ. Đây là việc làm thường xuyên của các doanh nghiệp dựa trên các chuẩn mực kế toán, các quy định về tài chính và tính thực tế đối với từng doanh nghiệp để kịp thay đổi, sửa chữa, cải tiến để tránh thất thoát tài chính.

Kiểm toán nội bộ không chỉ kiểm tra báo cáo tài chính mà còn tham gia vào quá trình thực hiện kiểm soát tài chính, đánh giá tính hiệu quả, mức độ tuân thủ của mọi hoạt động nhằm giảm thiểu sai sót và gian lận.

Các vấn đề sai sót và gian lận được thực hiện trong báo cáo tài chính
Các vấn đề sai sót và gian lận được thực hiện trong báo cáo tài chính

Các loại gian lận tài chính phổ biến

Che giấu công nợ và chi phí

Là một trong những kỹ thuật gian lận phổ biến nhất trên các BCTC, che giấu công nợ đưa đến giảm chi phí nhằm mục đích khai khống lợi nhuận. Khi đó, lợi nhuận trước thuế sẽ tăng tương ứng với các chi phí hay công nợ bị che giấu. Đây là một trong những loại gian lận dễ thực hiện và khó bị phát hiện.

Có ba phương pháp chính thực hiện chống gian lận và chi phí: 

 • Không ghi nhận công nợ và chi phí, đặc biệt không kê khai đầy đủ các khoản chi phí dự phòng;
 • Vốn hoá chi phí; 
 • Không tổng hợp, ghi nhận hàng bán trả lại – các khoản giảm trừ và không trích trước chi phí bảo hành. 

Lập báo cáo  tài chính với doanh thu không có thật hay khai khống doanh thu 

Đây là cách ghi nhận vào số sách những hoạt động không có thực của hàng hóa hay dịch vụ cung cấp. Các doanh nghiệp thường tạo ra các khách hàng giả mạo với các chứng từ giả nhưng hàng hóa không được giao và đầu niên độ sau sẽ lập bút toán hàng bán bị trả lại. Hoặc khai cao doanh thu, cố ý ghi tăng các đơn giá trên hóa đơn như số lượng, giá bán… hoặc ghi nhận doanh thu khi giao hàng chưa hoàn tất, hay chưa chuyển quyền sở hữu và rủi ro đối với hàng hoá – dịch vụ được bán. 

Gian lận tài chính trong việc định giá sai về tài sản

Việc định giá sai tài sản thực hiện thông qua việc không ghi rõ giá trị giảm của hàng tồn kho khi hỏng hóc, không sử dụng được hay không lập đầy đủ dự phòng giảm giá đối với hàng tồn kho, nợ xấu và các khoản đầu tư ngắn hoặc dài hạn. 

Các tài sản được mua qua hợp nhất kinh doanh, không vốn hoá đầy đủ các chi phí vô hình, tài sản cố định, tài sản không được phân loại đúng.. thường được đánh giá sai.

Các loại gian lận trong báo cáo tài chính

Ghi nhận sai niên độ

Chi phí hay doanh thu được ghi nhận không đúng thời với thời điểm mà nó phát sinh. Được thực hiện bằng việc ghi nhận doanh thu hoặc chi phí của kỳ này có thể chuyển sang kỳ kế tiếp hay ngược lại để làm tăng hoặc giảm thu nhập theo nhu cầu mong muốn. 

Không khai báo đầy đủ thông tin

Để hạn chế khả năng phân tích của người sử dụng báo cáo tài chính, các thông tin thường không khai báo đầy đủ các thông tin như nợ xấu các sự kiện phát sinh chi phí sau ngày khóa sổ kế toán, thông tin về các bên có liên quan, các những thay đổi về chính sách Kế toán.

Vậy định nghĩa dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính là gì?

Với nhiều gian lận tài chính có thể được thực hiện ngay trong nội tại doanh nghiệp, chính vì vậy dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Vậy khái niệm dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là: Dịch vụ kiểm tra nội bộ chống gian lận tài chính, soát xét báo cáo tài chính, giúp dự báo rủi ro thất thoát tài chính và xây dựng quy trình chống rủi ro tài chính trong doanh nghiệp.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính uy tín

Để đơn giản thủ tục kiểm tra chống gian lận tài chính, cũng như định kỳ kiểm tra tình hình hoạt động của doanh nghiệp có đảm bảo tuân thủ quy định của công ty, quy định pháp luật nhà nước đề ra hay không? Và chắc chắn được không có việc gian lận tài chính trong công ty hãy tìm đến dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính. 

Công ty TNHH tư vấn Minh Minh tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các nghiệp vụ và dịch vụ liên quan đến kiểm toán và báo cáo tài chính uy tín trên thị trường. Đến với kế toán Minh Minh, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết, trọn gói. Chúng tôi cũng đem đến cho khách hàng dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính là cần thiết
Sử dụng dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính là cần thiết

Cụ thể dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính của Minh Minh sẽ làm những gì?

 • Khảo sát thực tế khách hàng, đánh giá rủi ro, lập kế hoạch kiểm toán và thống nhất phương án với khách hàng.
 • Đánh giá chung về hoạt động của đơn vị: Môi trường kiểm soát, quy trình đánh giá rủi ro và thực hiện giám sát các hoạt động kiểm soát.
 • Kiểm tra tính tuân thủ pháp luật chung.
 • Thực hiện đánh giá, kiểm tra các chu trình và nghiệp vụ để phát hiện các sai sót, gian lận và đưa ra kết quả đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ.

Kế toán Minh Minh mang lại giá trị gì cho khách hàng?

 • Tiết kiệm chi phí mà cuộc kiểm toán được toàn diện trên tất cả các hoạt động của công ty chứ không chỉ dừng lại ở dịch vụ kiểm tra chống gian lận tài chính.
 • Nhân sự thực hiện có trình độ cao và am hiểu lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động.
 • Có cái nhìn toàn diện và đánh giá được những rủi ro, sai sót tồn đọng trong doanh nghiệp (nếu có).
 • Tư vấn thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Tư Vấn Minh Minh