Dịch vụ hoàn công công trình là làm những gì?

Last updated on Tháng Tư 17th, 2023 at 02:23 chiều

Dịch vụ hoàn công công trình là làm hồ sơ, thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa để xác nhận các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng. Các thủ tục nhằm xin giấy chứng nhận hoàn công để hợp thức hóa công trình xây dựng về mặt pháp lý.

1. Vì sao cần làm thủ tục hoàn công công trình?

Dịch vụ hoàn công công trình là làm những gì
Làm hoàn công để đưa công trình vào sử dụng hợp pháp

Sau khi xây dựng công trình, hoàn công là bước vô cùng quan trọng. Bởi theo quy định, những công trình phải xin giấy phép xây dựng bắt buộc hoàn công mới được đưa vào sử dụng. Đồng thời, lý do phải làm thực hiện thủ tục hoàn công công trình là:

– Có giấy chứng nhận hoàn thành thủ tục hoàn công mới được cấp Quyền sở hữu nhà/công trình.

– Giấy chứng nhận hoàn công giúp công nhận tài sản gắn liền với đất. Đây là điều kiện thuận tiện để định giá đất và tài sản được cao hơn.

– Trong trường hợp Nhà nước quy hoạch và giải tỏa, có giấy chứng nhận hoàn công sẽ được đền bù giá trị công trình xây dựng/ căn nhà. Nếu không hoàn công sẽ gặp thiệt hại bị thiệt hại vì chỉ được đền bù giá trị mảnh đất.

– Khi thực hiện làm hoàn công, chủ đầu tư sẽ có bản vẽ hoàn công đúng với hiện trạng thực tế công trình. Sau một thời gian sử dụng, việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng nhà sẽ thuận lợi hơn.

– Có giấy chứng nhận hoàn công sẽ được cấp sổ đỏ. Nên khi đăng ký thường trú/tạm trú hay đăng ký kinh doanh sẽ dễ dàng hơn.

– Có giấy chứng nhận hoàn công, việc bán nhà sẽ thuận lợi hơn.

Hơn nữa, với các công trình thuộc diện cần xin giấy phép xây dựng, nếu không làm hoàn công có thể bị phạt. Mức phạt từ 30.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng tùy từng công trình. Thậm chí, buộc phá dỡ công trình nếu xây dựng sai với giấy phép đã được cấp.

2. Dịch vụ hoàn công công trình là làm những công việc gì?

Dịch vụ hoàn công công trình là làm những gì 3
Dịch vụ hoàn công công trình bao gồm nhiều công việc về hồ sơ, thủ tục

Để xin giấy chứng nhận hoàn công công trình, cần làm rất nhiều thủ tục. Dịch vụ hoàn công sẽ thực hiện toàn bộ công việc, cụ thể:

Làm hồ sơ xin giấy chứng nhận công trình hoàn công 

Bộ hồ sơ xin xác nhận hoàn công bao gồm:

– Giấy phép xây dựng.

– Hợp đồng xây dựng: Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công, hoặc có thể có thêm nhà thầu thiết kế, giám sát công trình. Nội dung của hợp đồng cần có sự thỏa thuận giữa các bên về quyền cũng như nghĩa vụ đối với công trình. Hợp đồng phải được lập và lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật.

– Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

– Bản vẽ thiết kế công trình.

– Văn bản về kết quả kiểm tra, thẩm định bản vẽ thiết kế công trình.

– Bản vẽ hoàn công (bao gồm bản vẽ thiết kế nhà, bản vẽ hệ thống điện nước) trong trường hợp việc thi công xây dựng công trình có sai khác so với bản vẽ thiết kế khi xin giấy phép xây dựng.

–  Bản báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định trong trường hợp công trình có kiểm định.

– Văn bản chấp thuận của các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền về phương án đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang  máy.

Thủ tục xin giấy phép hoàn công

Bước 1: Dịch vụ hoàn công công trình sẽ nộp bộ hồ sơ hoàn công

Nơi nhận tùy theo từng công trình, cụ thể:

– Sở Xây dựng: Đối với những công trình xây dựng đã được UBND thành phố/tỉnh cấp phép như công trình quảng cáo, tượng đài, công trình tôn giáo

– UBND quận, huyện: Đối với công trình là nhà ở của người dân, các công trình khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

– Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghệ cao: Công trình xây dựng mới, sửa chữa cải tạo đã được khu công nghệ, khu đô thị cấp phép xây dựng.

Khi nộp giấy đề nghị hoàn công, đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn công công trình sẽ  đóng lệ phí tại cơ quan thuế theo quy định.

Bước 2: Nghiệm thu công trình

Sau khi nhận hồ sơ đề hoàn công công trình, cơ quan chức năng sẽ thông báo lịch  kiểm tra thực tế công trình. Đúng lịch hẹn, các bên liên quan đến công trình phải có mặt để cùng tiến hành đo đạc, kiểm tra và đối chiếu bản vẽ đã được chấp thuận khi xin giấy phép xây dựng.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ làm biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Trong biên bản này có đủ chữ ký của các bên liên quan. Sau khi đã có biên bản nghiệm thu công trình, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thay chủ đầu tư nộp thuế trước bạ.

Sau 30 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng  nhận hoàn công cho công trình. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có thông báo.

3. Đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn công công trình chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ hoàn công công trình là làm những gì 2
Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hoàn công công trình uy tín

Như vậy, hồ sơ và thủ tục hoàn công công trình rất phức tạp. Với những chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, để xin được giấy chứng nhận hoàn công không đơn giản. Chưa kể, ngay từ khi chọn nhà thầu, nếu không chú ý để việc thi công sai bản vẽ sẽ khó khăn khi làm hoàn công.

Chọn dịch vụ hoàn công công trình của công ty TNHH tư vấn Minh Minh, chủ đầu tư sẽ không còn lo lắng về hồ sơ và các bước thực hiện. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận hoàn công. 

Công ty TNHH tư vấn Minh có các chuyên gia am hiểu pháp luật, nhiều kinh nghiệp, nên mọi vướng mắc đều được giải quyết. Giấy chứng nhận hoàn công cho công trình của quý khách sẽ được cấp nhanh chóng.

Sử dụng dịch vụ hoàn công công trình mang đến nhiều lợi ích cho các chủ đầu tư. Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH tư vấn Minh.

Xem thêm: Giấy phép đầu tư là gì? Khi nào cần giấy phép đầu tư