Kiểm toán nội bộ là gì? Các chức năng của kiểm toán nội bộ

Last updated on Tháng Mười Hai 21st, 2023 at 12:38 sáng

Ngày nay, sự phức tạp ngày càng tăng về quản trị tài chính đặt ra những yêu cầu cao cho quá trình kiểm toán nội bộ, đồng thời làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các công ty. Đối với mỗi doanh nghiệp, mức độ hiệu quả của quản lý được nâng cao đồng đều với sự chặt chẽ trong quá trình kiểm toán nội bộ. Vậy vai trò và chức năng của kế toán nội bộ trong ngữ cảnh hoạt động doanh nghiệp là như thế nào? Hãy cùng Công ty TNHH Kế toán Minh Minh để khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

chức năng của kiểm toán nội bộ

>> Xem thêm: KẾ TOÁN NỘI BỘ LÀM NHỮNG GÌ? NHỮNG KỸ NĂNG MÀ KẾ TOÁN NỘI BỘ CẦN CÓ

Kiểm toán nội bộ là gì?

Ngày nay, nhu cầu về quản trị tài chính ngày càng gia tăng, đặt ra một thách thức lớn đối với hoạt động kiểm toán nội bộ, theo định nghĩa của Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ IIA (The Institute of Internal Auditor). Kiểm toán nội bộ được hiểu là một hoạt động đảm bảo và tư vấn độc lập, mang tính khách quan, được thiết kế để tăng cường và cải thiện hoạt động trong tổ chức. Bằng cách tiếp cận với nguyên tắc và hệ thống, kiểm toán nội bộ đóng góp vào việc đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.

Do đó, kiểm toán nội bộ không chỉ là một hoạt động đảm bảo tính độc lập và khách quan về tình hình quản trị, quản lý rủi ro và biện pháp kiểm soát, mà còn đóng góp vào việc hỗ trợ doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Các chức năng của kiểm toán nội bộ

Chức năng kiểm toán Báo cáo tài chính, tình hình kế toán

Trách nhiệm chủ yếu của kiểm toán nội bộ là thực hiện kiểm toán Báo cáo Tài chính (BCTC) và đảm bảo tính chính xác của hệ thống kế toán công ty. Cụ thể, kiểm toán nội bộ sẽ chịu trách nhiệm đánh giá và giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo rằng thông tin tài chính được cung cấp đáng tin cậy và chính xác, đồng thời đảm bảo tuân thủ đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bảo vệ giá trị doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của kiểm toán nội bộ là bảo vệ giá trị của doanh nghiệp. Được thực hiện bởi các quan sát viên độc lập, kiểm toán nội bộ đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của công ty tuân thủ đúng các quy định của pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và các quy chế nội bộ. Chức năng cụ thể của kiểm toán nội bộ là phát hiện và báo cáo về các sai sót trong quá trình hoạt động kinh doanh, đồng thời tư vấn và hướng dẫn hội đồng quản trị và ban giám đốc về các biện pháp kiểm soát rủi ro.

chức năng của kiểm toán nội bộ

Cải tiến hệ thống

Kiểm toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống quản lý doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện các hoạt động kiểm tra, phân tích và giám sát quy trình kinh doanh, kiểm toán nội bộ hỗ trợ công ty khắc phục nhược điểm, tối ưu hóa hoạt động của các phòng ban và bộ phận trong tổ chức.

Sự tư vấn từ kiểm toán nội bộ đóng góp vào việc tăng cường năng suất và hiệu quả của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều tổ chức đã chứng kiến ​​sự cải thiện đáng kể khi tích hợp bộ phận kiểm toán nội bộ, từ việc giảm thiểu gian lận đến việc tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và đạt được hiệu suất kinh doanh đáng kể.

Vai trò của kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ đóng một vai trò quan trọng trong quản lý tổ chức, đồng hành với doanh nghiệp để hỗ trợ và nâng cao hiệu suất. Các trách nhiệm của kiểm toán nội bộ có thể được mô tả như sau:

 • Phân tích và đánh giá rủi ro, đồng thời xác định hiệu suất của các quy trình, hệ thống kiểm soát nội bộ và quản trị doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ trong việc phát triển quy trình, tư vấn về kiểm soát dự án mới, đồng thời đưa ra tư vấn và đánh giá về quản lý rủi ro.
 • Thực hiện các đánh giá khách quan về tuân thủ, hiệu quả và hiệu suất kiểm soát thông qua việc triển khai các hoạt động kiểm tra.
 • Tiến hành đánh giá nội bộ và báo cáo trực tiếp cho Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc về tình hình tài chính kinh doanh và các vấn đề khác của doanh nghiệp. Vì vậy, hệ thống kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp cần được duy trì, cập nhật và hoàn thiện liên tục.
chức năng của kiểm toán nội bộ

Một số nguyên tắc cơ bản của kiểm toán nội bộ

Dựa theo quy định tại Nghị định 05/2019/NĐ-CP, việc thực hiện kiểm toán nội bộ ở cơ quan nhà nước, đơn vị công lập và doanh nghiệp phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Tính độc lập: Người thực hiện kiểm toán nội bộ không được phép đảm nhiệm đồng thời các nhiệm vụ trong cùng một nhóm kiểm toán nội bộ. Mỗi mảng kiểm toán nội bộ cần được thực hiện độc lập, không bị can thiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, báo cáo và đánh giá.
 • Tính khách quan: Trong quá trình thực hiện kiểm toán nội bộ, kiểm toán viên nội bộ phải bảo đảm sự khách quan, trung thực, chính xác và công bằng.
 • Tính hợp pháp: Tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật là nguyên tắc quan trọng khi thực hiện kiểm toán nội bộ.
 • Tính bảo mật: Công tác bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng trong kiểm toán nội bộ. Việc giữ an ninh thông tin thu được trong quá trình kiểm toán là cần thiết, không được tiết lộ hoặc phát tán thông tin cho các bên khác.
chức năng của kiểm toán nội bộ

Dịch vụ kiểm toán nội bộ Công ty TNHH Kế toán Minh Minh tại Đồng Nai

 • Nhiệm vụ của Kiểm toán nội bộ không chỉ là kiểm tra báo cáo tài chính mà còn bao gồm sự tham gia tích cực vào quá trình kiểm soát tài chính, đánh giá hiệu suất và đảm bảo tuân thủ trong mọi hoạt động. Mục tiêu là giảm thiểu mức độ sai sót và ngăn chặn gian lận.
 • Đội ngũ chuyên gia uy tín của Công ty TNHH Kế toán Minh Minh cam kết giải quyết các vấn đề khó khăn một cách toàn diện và triệt để nhất. Với sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ kiểm toán nội bộ của chúng tôi đặt ra mục tiêu đạt hiệu suất cao nhất cho quý khách hàng.
 • Với kinh nghiệm đồng đội đa dạng từ việc làm việc với nhiều công ty lớn và nhỏ tại Đồng Nai, chúng tôi cam kết tư vấn hệ thống kiểm soát nội bộ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.
 • Chúng tôi cung cấp báo cáo chi tiết về rủi ro trong hệ thống quản lý và điều hành của công ty, đồng thời đưa ra nhận định và giải pháp tối ưu để khắc phục sự cố cũng như đề xuất các biện pháp phòng ngừa rủi ro.
 • Công ty TNHH Kế toán Minh Minh đảm bảo tư vấn toàn diện về mọi vấn đề quản trị nội bộ, cả trong và ngoài công ty.
 • Bộ phận dịch vụ kiểm toán nội bộ của chúng tôi sẽ hỗ trợ đánh giá hiệu quả hoạt động của mỗi bộ phận, nhằm đảm bảo sắp xếp nguồn lực một cách hợp lý với yêu cầu quản trị và phát triển của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vai trò và chức năng của kiểm toán nội bộ cần được hiểu rõ. Công ty TNHH Kế toán Minh Minh luôn đáp ứng mọi thắc mắc của quý độc giả về lĩnh vực kiểm toán nội bộ.