Các bước thành lập công ty TNHH

Last updated on Tháng Mười 22nd, 2021 at 01:48 chiều

Nếu quý khách đang có ý định thành lập công ty TNHH, nhưng chưa biết các bước thành lập công ty TNHH là gì, để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật. Dịch vụ Kế toán Minh Minh sẽ tổng hợp thông tin hữu ích trong bài viết này, để quý khách tiện tham khảo.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Hướng dẫn quy trình các bước thành lập công ty TNHH
Hướng dẫn quy trình các bước thành lập công ty TNHH

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, nhà đầu tư được tùy chọn loại hình công ty mong muốn. Đối với công ty TNHH sẽ có 2 loại hình, gồm Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trong các bước thành lập công ty TNHH, thì bước đầu tiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan đăng ký tại nơi đặt trụ sở chính.

Công ty TNHH 1 thành viên

Công ty có duy nhất 1 thành viên góp vốn thành lập, có thể là cá nhân hoặc tổ chức, hồ sơ cần có:

 • Giấy đề nghị đăng ký loại hình công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân, cụ thể là Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật. 
 • Nếu chủ sở hữu là tổ chức sẽ cần nộp bổ sung thêm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập. Cùng với đó là bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.
 • Trong trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài cần kèm giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Đối với chủ sở hữu là tổ chức cần có ăn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân làm thủ tục

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • Số lượng thành viên được giới hạn từ 2-50 thành viên. Hồ sơ có sự khác biệt đôi chút, cụ thể như sau:
 • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 2 thành viên theo mẫu
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên 

Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên, người đại diện pháp luật, như Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu.

Trường hợp thứ nhất, đối với chủ sở hữu là tổ chức

 •  Quý khách cần phải nộp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập
 • Đồng thời kèm bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp. 
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân quản lý vốn góp

Trường hợp thứ hai, đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

 • Quý khách cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân nào thực hiện thủ tục

Các bước thành lập công ty TNHH

Điều kiện để có thể đăng ký thành lập loại hình công ty TNHH
Điều kiện để có thể đăng ký thành lập loại hình công ty TNHH

Khách hàng cần nắm được điều kiện thành lập công ty TNHH, trước khi bắt tay vào thực hiện các bước thành lập công ty TNHH theo quy định.

Điều kiện thành lập công ty TNHH

 • Xác định loại hình công ty là công ty TNHH 1 thành viên hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Đặt tên công ty, chú ý tên phải gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, tránh trùng lặp trong phạm vi toàn quốc hoặc gây nhầm lẫn với công ty đã đăng ký trước đó.

Tuy không bắt buộc phải đặt tên theo ngành nghề, nhưng để thuận lợi cho quá trình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp nên đặt tên phù hợp với ngành nghề. 

Địa chỉ trụ sở 

Một địa chỉ có thể đăng ký cho nhiều công ty khác nhau. Nếu là chung cư/căn hộ thì phải chứng minh được chung cư/căn hộ có phần diện tích dùng làm văn phòng. Đối với văn phòng thuê cần có hợp đồng thuê ký với trực tiếp chủ đầu tư.

Ngành nghề kinh doanh

Để hoàn thiện hồ sơ các bước thành lập công ty TNHH, khách hàng cũng cần xác định mã ngành kinh doanh và ngành nghề hoạt động. Tránh việc bổ sung hoặc thay đổi sau này, vừa mất thời gian, tốn kém chi phí.

Vốn điều lệ 

Mặc dù không có quy định về số vốn điều lệ cũng như chứng minh vốn điều lệ. Tuy nhiên, nó là cơ sở để xác định phí môn bài, vừa là cam kết nghĩa vụ tài chính với đối tác. Do đó, số vốn điều lệ càng cao, càng chứng tỏ được năng lực, vị thế và tạo dựng niềm tin với đối tác.

Mặt khác, tùy vào từng ngành nghề kinh doanh cụ thể sẽ áp dụng mức vốn pháp định bao nhiêu. Ví dụ, để thành lập công ty đầu tư chứng khoán, số vốn tối thiểu cần có là 50 tỷ đồng.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người điều hành, trực tiếp quản lý mọi hoạt động của công ty và ký kết giấy tờ, thủ tục. Chức danh là Giám Đốc/Tổng Giám Đốc /Chủ tịch hội đồng thành viên/Chủ tịch HĐQT.

Quy trình nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 

Khách hàng có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến hồ sơ tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn. Hoặc khách hàng liên hệ Dịch vụ kế toán Minh Minh để được hỗ trợ trọn gói.

Hoàn thành thủ tục các bước thành lập công ty TNHH, quý khách sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã số thuế. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần:

 • Khắc dấu công ty 
 • Làm biển treo tại trụ sở chính
 • Đăng ký chữ ký số nộp thuế điện từ và Token để nộp tờ khai thuế đúng hạn 
 • Nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày, tính từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh
 • Mở tài khoản ngân hàng dưới tên công ty và thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Phát hành, đăng ký hóa đơn điện tử theo quy định

Nhìn chung, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH khá phức tạp và rườm rà. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian, khách hàng nên tham khảo dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói tại Dịch vụ Kế toán Minh Minh.

Đơn vị làm thủ tục thành lập công ty TNHH chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ Kế toán Minh Minh làm thủ tục thành lập công ty TNHH uy tín
Dịch vụ Kế toán Minh Minh làm thủ tục thành lập công ty TNHH uy tín

Dịch vụ Kế toán Minh Minh là một công ty chuyên nghiệp. Đơn vị không chỉ đơn thuần hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục hành chính, mà còn hỗ trợ toàn diện về pháp lý cho doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu thành lập.

Trên thị trường tồn tại khá nhiều cơ sở không có chức năng tư vấn luật. Thay vào đó là chỉ cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp thuần túy. Dẫn đến nhiều rủi ro cho các chủ doanh nghiệp. 

Sử dụng dịch vụ trọn gói của chúng tôi, quý khách hàng không phải đi lại nhiều. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, nhạy bén, am hiểu về luật. Dịch vụ Kế toán Minh Minh sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả, chi phí hợp lý nhất, đúng cam kết tại hợp đồng. Chúng tôi sẽ thay quý khách hàng soạn thảo, nộp hồ sơ, theo dõi, nhận trả kết quả tận nơi và giải quyết phát sinh nếu có.

Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ về các bước thành lập công ty TNHH, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.