9 Bước để lập một dự án khu dân cư

9 Bước để lập một dự án khu dân cư – Để lập một dự án khu dân cư, cần nhiều thủ tục. Cũng vì sự phức tạp trong hồ sơ và quá trình thực hiện, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian, chi phí. Bài viết sau sẽ hướng dẫn 9 Bước để lập một dự án khu dân cư để hoàn thành thủ tục, với trường hợp đất làm dự án thuộc quyền sở hữu là của chủ đầu tư.

1. 9 bước để lập dự án khu dân cư

9 Bước để lập một dự án khu dân cư
Các bước lập dự án khu dân cư

Bước 1: Nếu quyền  sử dụng đất là của chủ đầu tư thì phải làm thủ tục chuyển diện tích đất dự án này vào vào cơ quan quản lý quỹ đất của thành phố trực thuộc tỉnh hoặc cơ quan quản lý quỹ đất của tỉnh trực thuộc trung ương như Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất.

Bước 2: Xây dựng dự án trình UBND cấp thành phố, các cấp có thẩm quyền hoặc UBND cấp tỉnh tùy theo diện tích qui mô của dự án. Tùy thuộc loại hình của dự án nào mà cơ quan chủ quản hoặc trực thuộc sở nào quản lý tiến hành thẩm định. Sau đó tổ chức họp liên ngành để ban hành biên bản cuộc họp xin ý kiến của các sở ngành liên quan đến dự án, đảm bảo yếu tố pháp lý cho dự án. Các cơ quan liên quan là sở tài nguyên và môi trường, sở tài chính, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở du lịch đối với dự án phát triển du lịch.

Bước 3: Bước này cần những hồ sơ về pháp lý như: hồ sơ năng lực của chủ đầu tư, hồ sơ pháp lý của dự án, hồ sơ pháp lý của diện tích đất thực hiện dự án, hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp chủ đầu tư, hồ sơ bảo lãnh ngân hàng.

Bước 4: Xây dựng bảng giá, diện tích cho dự án nhằm mục đích đấu thầu dự án, công khai về giá đất dự án. Bước này do sở tài chính và sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh xây dựng và thẩm định.

Bước 05: Đấu giá dựa theo quy định của luật đấu thầu giá đất do sở tài chính lập hội đồng, sở tài chính tiến hành phát hành hồ sơ dự thầu. Các nhà đầu tư chuẩn bị đặc cọc và tiến hành đấu thầu và sau đó thực hiện việc mở thầu công khai. Sau khi có kết quả dự thầu bên trúng đấu giá tiến hành đóng thuế và đóng tiền đấu giá cho ngân sách nhà nước thông qua tài khoản ngân sách. Nếu bên trúng thầu là chủ sở hữu đất, các bước thực hiện theo quy định, nhưng không phải nộp tiền đất.

Bước 6: Sau khi có kết quả trúng thầu đấu giá đất của dự án, chủ đầu tư trúng thầu tiến hành đóng tiền thuê và tiền thuế chuyển quyền sử dụng đất cho ngân sách nhà nước, sau đó xin giấy phép xây dựng cho dự án, làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất dành cho dự án.

Bước 7: Xây dựng phương án tài chính, nguồn tài chính cho dự án bao gồm nguồn vốn từ chủ đầu tư, nguồn vốn vay, nguồn vốn xã hội hóa…, xây dựng bộ máy quản lý cho dự án, ký hợp đồng tư vấn thiết kế.

Bước 8: Tiến hành hực hiện các bảng vẽ chi tiết 1/2000 nhằm trình sở xây dựng phê duyệt thiết kế theo quy hoạch.

Bước 9: Tiến hành đấu thầu xây dựng cho các công trình theo giấy phép xây dựng được cấp và chốt phương án xây dựng, phương án tài chính.

2. Đơn vị cung cấp dịch vụ lập dự án khu dân cư – 9 Bước để lập một dự án khu dân cư

9 Bước để lập một dự án khu dân cư 2
Dịch vụ lập dự án khu dân cư uy tín tại công ty TNHH tư vấn Minh

Khi tham khảo các bước để lập dự án khu dân cư tưởng chừng đơn giản, nhưng quá trình thực hiện có cả một quy trình hồ sơ tốn rất nhiều thời gian công sức. Thậm chí có dự án mất 10 năm mới hoàn thành toàn bộ thủ tục. Bởi mỗi một bước thực hiện dự án đều phải tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý cũng như các hồ sơ như xin ý kiến các sở ban ngành, xin chủ trương. Nếu không làm đúng quy trình, không đầy đủ hồ sơ thì trong khi thực hiện dự án hoặc đã thực hiện xong, dự án sẽ gặp rắc rối. Khi có đoàn thanh tra kiểm tra phát hiện có sai sót, việc khắc phục gần như là không thể hoặc là rất khó khăn. Bởi việc dừng hoặc hủy dự án là không thể bởi doanh nghiệp đã bỏ chi phí vào rồi..  

Từ những rắc rối, sai sót về hồ sơ, thủ tục dẫn đến rất nhiều hệ lụy pháp lý liên quan đến dự án. Đó có thể là nợ xấu tín dụng do dự án không hoạt động được, không có nguồn thu dẫn đến ngân hàng đóng băng tín dụng…đến dự án tạm dừng không thời hạn. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp phải chọn cho được đơn vị tư vấn lập dự án có kinh nghiệp, có các mối quan hệ về đầu tư. Việc này quyết định đến 80% dự án thành công hay thất bại. Bởi các yếu tố khác như xây dựng, nguồn vốn, bán hàng, doanh nghiệp có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc lập dự án và trình dự án để được phê duyệt là rất khó khăn.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc lập dự án khu dân cư, và có kinh nghiệm để thực hiện các bước để hoàn thành thủ tục, mang lại kết quả thành công. 

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ khác để có sự so sánh, lựa chọn. Nhưng công ty TNHH tư vấn Minh tự tin khẳng định, chúng tôi là đơn vị uy tín, đã từng thành công trong nhiều dự án. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng quý doanh nghiệp thực hiện công việc khó nhất, để bước tiếp trên con đường phát triển vững mạnh.