Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 2024

Last updated on Tháng Ba 3rd, 2024 at 12:57 sáng

Tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm hiện nay đều cần tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo có giấy phép phù hợp. Để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về quy trình xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối tượng cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực, chế biến thực phẩm, sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trừ những trường hợp sau:

  1. Cơ sở sản xuất quy mô nhỏ;
  2. Nhà hàng nằm trong khuôn viên khách sạn;
  3. Sơ chế ẩm thực quy mô nhỏ, không có địa điểm cố định sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  4. Kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ, thực phẩm đóng gói sẵn và thức ăn đường phố;
  5. Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  6. Sản xuất và kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa đựng, bao bì thực phẩm.
xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Chú ý: Các doanh nghiệp thuộc nhóm trên sẽ không phải thực hiện quy trình đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã có ít nhất một trong những loại giấy chứng nhận sau:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP);
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
  • Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000);
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
  • Các loại giấy chứng nhận khác có hiệu lực tương đương.

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông tin chi tiết trong hồ sơ để đạt được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có xác nhận chứng thực).
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản mô tả về trang thiết bị, cơ sở vật chất, và dụng cụ đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận việc tham gia tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất và chủ doanh nghiệp.
  • Giấy xác nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và chủ doanh nghiệp, được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.

2. Cơ quan cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Điều 35 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010, hiện nay có ba cơ quan được ủy quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, bao gồm Bộ Công thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tùy thuộc vào loại hình hoạt động kinh doanh, cơ quan cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được xác định khác nhau.

xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong khoảng thời gian 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ. Sau khi xác nhận rằng hồ sơ đủ điều kiện, đội ngũ kiểm tra sẽ được xuống cơ sở để kiểm tra trực tiếp và đảm bảo các tiêu chuẩn để cấp giấy phép. Nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, cơ quan sẽ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Trái lại, nếu không đạt, cơ quan sẽ áp đặt mức phạt hành chính do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3. Thời gian cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong khoảng 15 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền của nhà nước sẽ thực hiện kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở và tiến hành các bước sau:

  • Cấp giấy phép an toàn thực phẩm (đối với cơ sở đủ điều kiện VSATTP).
  • Gửi văn bản chính thức có nêu rõ lý do từ chối (đối với cơ sở chưa đủ điều kiện VSATTP).
xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Lưu ý: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn hiệu lực là 3 năm. Sau khi được cấp giấy phép, cơ quan chức năng sẽ tiến hành một lần kiểm tra bổ sung. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất và kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị thu hồi.

Để tối ưu hóa thời gian và công sức trong quá trình xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể tham khảo đến dịch vụ giấy phép VSATTP tại Công ty TNHH Kế toán Minh Minh. Chúng tôi cam kết bàn giao kết quả nhanh chóng (tùy thuộc vào lĩnh vực và quy mô cơ sở).

Điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh

Theo quy định tại Điều 19 của Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, khi đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Cơ sở kinh doanh cần được xây dựng với diện tích phù hợp và đặt tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại cùng các yếu tố gây hại khác;
  • Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng;
  • Phải có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, phù hợp cho các khâu xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
  • Phải duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Phải tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Đối với cơ sở chế biến thức ăn, dịch vụ ăn uống

Theo Điều 29 của Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các điều kiện sau khi nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm và Thực phẩm an toàn, chi tiết như sau:

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh cho các dụng cụ nấu nướng và chế biến thực phẩm;
  • Sử dụng dụng cụ ăn uống được làm từ vật liệu an toàn, được rửa sạch và duy trì khô ráo;
  • Trang bị đầy đủ các vật dụng và dụng cụ riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm và lưu trữ thực phẩm sống;
  • Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Kế toán Minh Minh qua số điện thoại hotline 0916.53.59.56 để được tư vấn hỗ trợ.