Kế hoạch tài chính là gì? 5 bước lập kế hoạch tài chính hiệu quả

Last updated on Tháng Mười 18th, 2023 at 11:29 chiều

Một người quản lý tài chính thông minh luôn không thể thiếu một kế hoạch tài chính, cho dù đó là ở cấp cá nhân hay tập đoàn lớn. Bản kế hoạch tài chính giúp người quản lý tài chính đưa ra các quyết định có cơ sở về tài chính, giúp họ đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn tránh được những khó khăn và rủi ro trong tương lai. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kế toán Minh Minh khám phá chi tiết kế hoạch tài chính là gì? Và những bước quan trọng để lập kế hoạch tài chính.

kế hoạch tài chính là gì

Kế hoạch tài chính là gì?

Kế hoạch tài chính là quá trình xác định cách doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ của mình thông qua việc phân bổ tài nguyên. Đây là bước quan trọng cuối cùng trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh.

Nhiệm vụ này liên quan đến việc dự đoán lãi lỗ trong vòng 3-5 năm tới và quản lý dòng tiền. Thường thì, nó bao gồm cả việc phân tích cân đối nguồn vốn. Kế hoạch tài chính và ngân sách giúp định hình quyết định hàng ngày của doanh nghiệp.

Ngoài ra, điều này giúp người quản lý so sánh kết quả thực tế với dự báo dễ dàng hơn, cung cấp thông tin quan trọng về tình hình tài chính tổng thể của công ty.

Vai trò của kế hoạch tài chính

kế hoạch tài chính là gì

Xác định tính khả thi trong hoạt động kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp sau khi bắt đầu hoạt động mới thường nhận ra rằng thành công không dễ dàng. Một kế hoạch kinh doanh, bao gồm tài chính và nghiên cứu khả thi, là quan trọng để đảm bảo sự thành công.

Nếu bạn đối mặt với sự khan hiếm về tài nguyên, thị trường không ổn định hoặc thiếu kinh nghiệm, kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn đánh giá và giải quyết những khó khăn này.

Điều này có thể dẫn đến nhận thức rằng bạn có thể định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cao hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, nếu chi phí sản xuất cao, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện lợi nhuận.

Phân tích kết quả thực tế với ngân sách

Theo dõi và so sánh kết quả thực tế với ngân sách trong kế hoạch tài chính mang đến cơ hội điều chỉnh quan trọng. Nó giúp đảm bảo doanh nghiệp đang theo đúng đường và hiểu rõ sự khác biệt giữa dự kiến và hiện thực. Ví dụ, nếu doanh thu không đạt mục tiêu, điều này thể hiện những sai lầm trong dự đoán hoặc hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

Lập kế hoạch tài chính thu hút đầu tư và tài trợ

Những nhà đầu tư cũng như các tổ chức tín dụng, bao gồm ngân hàng, luôn đặt điều kiện quan trọng là phải xem xét kỹ về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi họ muốn xin tài trợ. Điều này bao gồm cả việc thẩm định kế hoạch tài chính, bao gồm việc đề xuất giá cả, dự đoán về tài chính, và những kỳ vọng có cơ sở.

Nếu thông tin về tình hình kinh doanh không được trình bày rõ ràng hoặc không thuyết phục, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thu được đầu tư hoặc vay vốn. Một lý do quan trọng khác là thông tin này giúp xác định loại hình tín dụng hoặc tài chính phù hợp nhất cho mục tiêu kinh doanh của họ.

Kiểm soát các khoản chi tiêu

Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự biến động trong doanh thu hàng tháng hoặc theo mùa, điều này có thể xảy ra trong thời kỳ thịnh vượng hoặc khi họ đang cảm thấy áp lực về tài chính. Tuy nhiên, việc xây dựng một kế hoạch tài chính thông minh cho phép họ đảm bảo kiểm soát chi tiêu trong các giai đoạn khó khăn, mang lại sự yên tâm cho các quản lý.

Ngoài ra, việc duy trì một quỹ tiền mặt dự phòng cung cấp cho doanh nghiệp cơ hội tận dụng những ưu đãi xuất hiện. Ví dụ, họ có thể mua hàng tồn kho từ nhà cung cấp với giá giảm mạnh trong một thời gian ngắn. Điều này giúp tối ưu hóa tài nguyên và tận dụng những cơ hội mua sắm có lợi.

Có tầm nhìn dài hạn

Trong lĩnh vực kinh doanh, thường xuyên những người quản lý dường như quá tập trung vào các vấn đề cấp bách và những khó khăn hàng ngày. Tuy nhiên, tập trung quá mạnh vào ngắn hạn có thể dẫn đến thiếu thời gian để lập kế hoạch cho tương lai và phát triển bền vững.

Sự tập trung vào công việc này, với sự chú trọng vào tương lai, giúp người quản lý nhận biết rõ ràng về các khoản chi phải đầu tư. Điều này giúp duy trì sự phát triển của doanh nghiệp và tạo khoảng cách so với các đối thủ cạnh tranh. Nói một cách đơn giản, việc lập kế hoạch tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất hoạt động của công ty.

Tối ưu ngân sách

Tối ưu hóa nguồn tài chính trong doanh nghiệp luôn là yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp xác định một cách rõ ràng những khoản chi tiêu cần thiết, từ đó nâng cao năng suất hoặc mở rộng thị trường.

Ngay cả các tập đoàn lớn với giá trị vốn hóa ấn tượng cũng phải tiến hành so sánh giữa chi phí và lợi ích của mọi khoản chi tiêu đề xuất. Quá trình này giúp họ xác định những khoản ngân sách cần được ưu tiên.

Cách lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

kế hoạch tài chính là gì

1. Nghiên cứu tình hình

Kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân. Trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động tài chính nào, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và lên kế hoạch.

Một người quản lý tài chính thông minh luôn tỉ mỉ trong việc thu thập thông tin liên quan đến tình hình tài chính của mình. Hãy chuẩn bị và tiến hành nghiên cứu sâu rộng về tất cả các khía cạnh của thị trường tài chính để có sự tự tin và đưa ra những quyết định thông minh trong bất kỳ tình huống biến đổi nào cho doanh nghiệp.

2. Phân tích và xác định tài chính doanh nghiệp

Người quản lý thông minh thường ưu tiên các mục tiêu quan trọng và lựa chọn những hướng đi phù hợp. Để thực hiện điều này, quyết định về tài chính cần được xác định bằng cách trả lời những câu hỏi cụ thể như:

  • Mục tiêu đầu tư của tổ chức là gì?
  • Số tiền nên đầu tư là bao nhiêu?
  • Lựa chọn giữa đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu hoặc cả hai?
  • Thời hạn đầu tư là ngắn hạn hay dài hạn?

Khi những nhu cầu tài chính cụ thể đã được xác định, ta sẽ có những hướng dẫn chính xác để tiến bước vào các quyết định tiếp theo.

3. Thu nhập dữ liệu doanh nghiệp

Sau khi đã xác định một cách rõ ràng và chính xác về nhu cầu tài chính của bạn, bước tiếp theo là thiết lập một kế hoạch tài chính. Điều này nhằm mục đích để bạn có cái nhìn tổng quan về lưu chuyển tiền mặt dự kiến cho việc đầu tư cùng với trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn này, việc tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia kế hoạch tài chính là rất quan trọng. Họ sẽ tiến hành thu thập thông tin quan trọng liên quan đến tài sản, khoản khấu trừ thuế, trách nhiệm pháp lý, quỹ hưu trí, báo cáo ngân hàng, nhân viên, và các yếu tố khác.

4. Thu thập dữ liệu doanh nghiệp

Sau khi đã xác định rõ ràng các yêu cầu tài chính của bạn, bước tiếp theo là thiết lập một kế hoạch chi tiêu chi tiết. Điều này giúp bạn hiểu rõ về dòng tiền dự kiến sẽ đầu tư cũng như trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp.

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính để thu thập thông tin quan trọng về tài sản, khấu trừ thuế, trách nhiệm pháp lý, quỹ hưu trí, báo cáo ngân hàng, nhân sự, môi giới…

Hơn nữa, kế hoạch tài chính cũng cần xác định chi tiết về các khoản như trợ cấp nghỉ hưu, tuổi nghỉ hưu, tình trạng lạm phát, phân phối tài sản… và rủi ro có thể xuất hiện trong tương lai.

>>Xem thêm: DỊCH VỤ TƯ VẤN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

5. Triển khai kế hoạch tài chính

Thực hiện kế hoạch được coi là một pha quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thiết lập. Việc này sẽ đòi hỏi nhà quản lý mất từ 4 đến 6 tháng để hoàn thành các nhiệm vụ đã xác định.

Tại giai đoạn này, các chi tiết phức tạp liên quan đến bảo hiểm, thuế, và vấn đề liên quan đến nghỉ hưu cần được đặc biệt chú ý. Nếu cần, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bộ phận pháp chế hoặc các luật sư chuyên nghiệp để đưa ra các quyết định hợp lý nhất.

Có thể thấy rằng trong giai đoạn cuối cùng của quá trình triển khai, công việc sẽ thu hút nhiều cơ hội hợp tác nếu nó được thực hiện một cách cẩn thận và chuyên nghiệp.

Hy vọng rằng những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kế hoạch tài chính là gì và cách xây dựng một kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp. Hãy theo dõi Kế toán Minh Minh để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và nhận sự hỗ trợ chuyên sâu về vấn đề này.