Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Last updated on Tháng Tám 8th, 2023 at 01:24 sáng

Việc thành lập một công ty mới là một bước đột phá trong sự nghiệp kinh doanh của bất kỳ ai muốn tạo dựng sự nghiệp riêng của mình. Tuy nhiên, để đạt được sự thành công không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và tâm huyết, mà còn yêu cầu kiến thức chuyên môn về quản lý, tài chính, kế hoạch hóa và quản lý nhân sự. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một Công ty mới thành lập cần làm những gì?

công ty mới thành lập cần làm những gì
Những công việc cần làm đối với công ty mới thành lập

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

1. Đăng công bố thành lập công ty


Theo Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thủ tục bắt buộc đầu tiên là công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Việc này được thực hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận.

Đăng công bố thành lập công ty là bước đánh dấu sự ra đời của một doanh nghiệp mới. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ từ phía công ty. Để đảm bảo đầy đủ và chính xác các thông tin được công bố, từ tên công ty, mục đích kinh doanh, địa chỉ, vốn điều lệ đến thông tin liên hệ của người đại diện pháp luật. Việc đăng công bố giúp xác định vị trí của công ty trên thị trường. Tạo tiền đề cho những hoạt động kinh doanh trong tương lai.

2. Treo bảng hiệu công ty

Theo Điều 34 của Luật quảng cáo, nội dung bảng hiệu bao gồm tên công ty, địa chỉ và mã số doanh nghiệp. Những thông tin này phải tương ứng với những thông tin mà chủ sở hữu đã đăng ký trước đó. Nếu hai luồng thông tin này khác nhau, có thể bị phạt nếu bị cơ quan thuế phát hiện. Hậu quả là doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc kinh doanh và xuất hóa đơn.

Việc tuân thủ quy định về nội dung bảng hiệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong kinh doanh của công ty. Hơn nữa Bằng việc treo bảng hiệu, công ty sẽ được khách hàng và đối tác biết đến, tạo dựng uy tín và góp phần giúp công ty phát triển kinh doanh.

3. Mua chữ ký số

Mua chữ ký số là một bước nhằm tăng cường tính bảo mật trong các giao dịch của doanh nghiệp. Bạn phải thực hiện các thủ tục đăng ký và xác thực thông tin để nhận được chữ ký số. Hiện nay hầu hết các cơ quan thuế đều chấp nhận tờ khai thuế trực tuyến, vì vậy việc sở hữu chữ ký số là điều kiện cần để thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy, bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín như Viettel, VNPT, FPT, hoặc các hãng lớn khác. Việc lựa chọn đơn vị có thương hiệu sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Một khi sở hữu chữ ký số sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời đảm bảo tính bảo mật và tin cậy của thông tin trao đổi trên mạng.

4. Kê khai và nộp thuế môn bài

Thời gian nộp thuế môn bài của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc có phát sinh hoạt động kinh doanh hay chưa. Việc xác định thời gian nộp thuế đúng theo quy định pháp luật là rất quan trọng:

 • Nếu doanh nghiệp mới thành lập và chưa có hoạt động kinh doanh, thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Đối với các doanh nghiệp mới thành lập đã phát sinh hoạt động kinh doanh, cần khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Doanh nghiệp cần chú ý đến việc tính toán và nộp đầy đủ mức thuế môn bài theo quy định. Mức thuế này sẽ phụ thuộc vào số vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký thành lập.

 • Nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, doanh nghiệp sẽ phải đóng lệ phí môn bài 2 triệu đồng/năm.
 • Trong trường hợp vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí tăng lên thành 3 triệu đồng/năm.
 • Ngoài ra, riêng các đơn vị sự nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế sẽ phải đóng lệ phí môn bài với mức 1 triệu đồng/năm.

Nếu một công ty mới thành lập trong 6 tháng đầu năm, sẽ phải khai và nộp thuế môn bài cho cả năm. Tuy nhiên, đối với những công ty mới thành lập trong 6 tháng cuối năm, họ chỉ cần đóng lệ phí môn bài tương ứng với nửa năm còn lại của năm đó.

5. Lựa chọn phương pháp nộp thuế giá trị gia tăng

Phương pháp nộp thuế có thể ảnh hưởng đến việc tính toán lợi nhuận và cạnh tranh trong thị trường. Có hai phương pháp chính để nộp thuế GTGT là phương pháp khấu trừ phương pháp tính trực tiếp.

Để lựa chọn phương pháp phù hợp, các doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như quy mô doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh,… Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và các yếu tố cụ thể lựa chọn ra phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào, các doanh nghiệp cần chú ý đến việc tuân thủ quy định. Đảm bảo việc tính toán và nộp thuế được thực hiện đúng thời hạn để tránh bị phạt.

6. Phát hành hóa đơn điện tử

Đây là một hình thức quản lý tài chính tiện lợi và hiệu quả cho các doanh nghiệp hiện nay. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, còn giúp cho việc lưu trữ và tra cứu thông tin hóa đơn trở nên dễ dàng hơn.

7. Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập doanh nghiệp


Công ty cần lập hóa đơn hàng năm cho đến khi có các thay đổi quan trọng như chia, tách, hợp nhất, giải thể, thay đổi quyền sở hữu hoặc ngừng hoạt động.

Khi có thay đổi về cơ cấu tổ chức hay quyền sở hữu của công ty, họ cần lập hồ sơ quyết toán thuế TNDN cho đến ngày thực hiện thay đổi. Sau đó, công ty sẽ không còn tính thuế TNDN theo hóa đơn hàng năm, mà sẽ tạm tính thuế TNDN theo hóa đơn hàng quý. Các doanh nghiệp sẽ nộp thuế TNDN tạm thời không muộn hơn ngày 30 của quý sau.

Thuế thu nhập cá nhân


Đối với các doanh nghiệp chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN), việc trả thuế là bắt buộc dù đã được khấu trừ hay chưa. Để thực hiện việc kê khai thuế TNCN, doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc yêu cầu người có thẩm quyền thực hiện. Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh thu nhập trong năm, không cần phải thực hiện kê khai thuế TNCN.

8. Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Việc mở tài khoản ngân hàng là một trong những bước cần thực hiện ngay sau khi thành lập. Sau khi có tài khoản, công ty cần báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thủ tục phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

Để thực hiện thủ tục một cách thuận lợi, công ty cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Văn bản chứng nhận đăng ký kinh doanh, mẫu đơn đăng ký mở tài khoản (tùy thuộc vào ngân hàng),
 • Bản sao các điều lệ của công ty,
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Bản sao công chứng CMND hoặc thẻ căn cước công dân của kế toán trưởng (nếu có).
 • Bản sao công chứng CMND hoặc thẻ căn cước công dân của người đứng ra đàm phán với ngân hàng (nếu có).

Tài khoản ngân hàng giúp đảm bảo các giao dịch được diễn ra suôn sẻ. Việc sử dụng tài khoản ngân hàng cũng giúp công ty kiểm soát tốt hơn về tài chính và thuế. Đồng thời giúp tăng tính minh bạch và chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

9. Lập hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên


Các doanh nghiệp mới thành lập theo các hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần với sử dụng lao động và ký hợp đồng có thời hạn trên 1 tháng đều bắt buộc phải tham gia nộp bảo hiểm xã hội.

Để thực hiện việc nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên, doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội và làm thang bảng lương theo mẫu để nộp lên cơ quan này. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải tiến hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Việc này giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động, tránh các rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp. Do đó, nộp bảo hiểm xã hội là một điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới thành lập.

công ty mới thành lập cần làm những gì
Các doanh nghiệp mới thành lập đều bắt buộc phải tham gia nộp bảo hiểm xã hội.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Công ty mới thành lập cần làm những gì. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn giải quyết khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Kế toán Minh Minh để được tư vấn thêm. Chúc bạn thành công trong con đường kinh doanh của mình!

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Kế toán Minh Minh